Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Tra cứu theo "Tên Việt Nam":

A B C D Đ E G H I K L M N O P Q R S T U V X Y Tất cả

Kết quả tra cứu

RONG MƠ - 海藻

Còn gọi là loại rau mã vĩ, rau ngoai, rau mơ, hải tảo, rong biển.

Tên khoa học Sargassum, Herba Sargassi.

Thuộc họ Rong mơ (Sargassaceae).

rong mơ, 海藻, rau mã vĩ, rau ngoai, rau mơ, hải tảo, rong biển, Sargassum, Herba Sargassi
Rong mơ - Sangassum  fusiforme

Rong mơ hau rau mơ (Sargassum hoặc Herba Sargassi) là toàn tảo rửa sạch phơi hay sấy khô của nhiều loài tảo khác nhau như Dương thê thái - Sangassum fusiforme (Harv). Setch., Hải khảo tử - Sargssum pallidum (Turn. C. Ag.) hoặc một loài tảo Sagssum sp. khác đều thuộc họ Rong mơ (Sargassaceae).

A. MÔ TẢ CÂY

Rong mơ là các loại tảo sống ở biển. Tảo rong cấu tạo bởi sợi phân nhánh non như "thân" màu nâu, mang những bộ phận mỏng và dẹt non như "lá" kích thước thay đổi tùy theo loài Sargassum fusiforme dài 7-40cm, loài Sargassum pallidum dài 30-100cm, đường kính "thân" loài S. fusiforme chỉ đạt 2-4mm, trong khi loài S. pallidum đạt 2cm. "Lá" có khi hình trụ dài 3,5-7cm (S .fusiforme) hay vừa hình sợi, vừa hình phiến lá (S .pallidum) dài tới 25cm, rộng 2-2,5cm, có mép răng cưa thô, trên mặt có những điểm đen.

Rải rác trên toàn tảo có những bộ phận hình dạng giống "quả" thực ra đó chỉ là những "phao" trong chứa đầy không khí giúp cho tảo đứng thẳng trong nước biển. Phao có kích thước to nhỏ tùy theo loài. Có loài chỉ nhỏ bằng hạt gạo, có loài phao to bằng hạt tiêu. Có khi hình thoi (dương thể thái) ở đầu "thân", có khi ở nách "lá" và hình cầu (S.pallidum). Ngoài mặt phao cũng có những chấm đen.

B. PHÂN BỐ, THU HÁI VÀ CHẾ BIẾN

Rong mơ mọc hoang ở khắp miền Duyên Hải nước ta, thường mọc bám trên  những dãy núi đá ngầm ven biển, nhiều nhất ở Vĩnh Linh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Hà, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh cũng có, nhiều khi mọc thành dải dài tới hàng chục kilômét, rộng 2-3 km. Còn mọc ở bờ biển nhiều nước khác.

Riêng nước ta, hàng năm có thể thu hoạch tới 400-500 tấn. Mùa thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9. Đem về rửa sạch đất cát, rửa hết mặn rồi phơi hay sấy khô.

C. THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Trong rong mơ có từ 10-15% muối vô cơ (trong đó có rất nhiều iốt 0,3-0,8%, asen, kali), 1-2% lipit, 4-5% prôtit và rất nhiều algin hay axit alginic.

D. CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Từ lâu, rong mơ được dùng trong Y học cổ truyền với tên hải tảo.

Tài liệu cổ ghi về hải tảo như sau: Vị đắng, mặn, tính hàn; vào 3 kinh Can, Vị và Thận; có tác dụng tiêu đờm, làm mềm chất rắn, tiết nhiệt lợi thủy, dùng chữa bướu cổ, thủy thũng. Người tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không dùng. Tác dụng ngược với cam thảo. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc.

Hiện nay ta dùng làm thuốc chữa bướu cổ (tán nhỏ dập thành viên iotamin chứa 50-70 microgam iốt, ngày dùng 2-4 viên luôn 3-5 tháng), nguyên liệu chế iốt, agin, alginat dùng trong công nghiệp hồ vải sợi.

Nguồn: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Tác giả: Giáo sư Tiến sĩ khoa học ĐỖ TẤT LỢIXin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

Tra cứu theo "Phân loại bệnh":

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]