Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Tra cứu theo "Tên Việt Nam":

A B C D Đ E G H I K L M N O P Q R S T U V X Y Tất cả

Kết quả tra cứu

DUYÊN HỒ SÁCH - 延胡索

Còn gọi là huyền hồ sách, nguyên hồ.

Tên khoa học tuber Corydalidid.

duyên hồ sách, 延胡索, huyền hồ sách, nguyên hồ, tuber Corydalidid

Duyên hồ sách - Corydalis ambigua

Tên vị thuốc vốn là Huyền hồ sách, trong sách thuốc "Khai tống bản thảo" vì tên vua Tống là Huyền, nên đổi vị thuốc là Duyên hồ sách.

Cho đến nay, duyên hồ sách vẫn còn là vị thuốc phải nhập từ Trung Quốc. Ngay tại Trung Quốc, có khi người ta khai thác rễ củ của cây Đông bắc duyên hồ sách Corydalis ambigua (Pell.) Cham et Schl., hoặc rễ củ từ cây Sơn duyên hồ sách Corydalis bulbosa DC., đều thuộc họ thuốc phiện (Papaveraceae).

A. MÔ TẢ CÂY

Đông bắc duyên hồ sách (còn gọi là Duyên hồ sách) cũng như Sơn duyên hồ sách là những loại cỏ sống lâu năm, thân nhỏ, chỉ cao 20cm, lá kép xẻ lông chim. Hoa nở tháng 5, màu tím.

B. PHÂN BỐ, THU HÁI VÀ CHẾ BIẾN

Vị thuốc còn hoàn toàn phải nhập.

Duyên hồ sách tốt nhất là thu hoạch ở tỉnh Triết Giang. Rễ củ thu hái về rửa sạch, phơi hay sấy khô.

Trước khi dùng phải sao tẩm: Muốn có tác dụng hành huyết thì chế với rượu, muốn có tác dụng cầm máu thì tẩm dấm trước khi sao, muốn có tác dụng điều huyết thì sao không, muốn có tác dụng phá huyết thì dùng sống.

C. THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Từ duyên hồ sách, người ta chiết được các ancaloit như corydaline (C22H27NO4), dehydrocorydaline (C22H28NO4), protopine (C20H19NO5), corybulbine (C21H25NO4).

D. CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Duyên hồ sách chủ yếu còn được dùng trong Y học cổ truyền.

Theo Y học cổ truyền: Duyên hồ sách có tính ôn, vị cay, hơi đắng, không độc; vào kinh Phế, Can và Tỳ. Có tính chất hoạt huyết, tán ứ, lợi khí, giảm đau. Dùng trong những trường hợp đau bụng, khí hư; ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột, thuốc viên.

Đơn thuốc có duyên hồ sách:

1. Duyên hồ sách thang: Corydalin 4g, đương quy 3g, quế chi 3g, can khương 2,5g; nước 300ml sắc còn 100ml, chia thành nhiều lần uống trong ngày; chữa đau bụng, đau khi thấy kinh (Hòa hán ứng dụng phương Nhật Bản).

2. Chữa già trẻ bị ho, có đờm: Duyên hồ sách 40g, khô phàn 10g; 2 vị tán nhỏ, viên thành viên; ngày ngậm 4-8g viên thuốc này.

3. Chảy máu cam: Duyên hồ sách tán nhỏ, bọc lụa nhét vào lỗ mũi; máu ra mũi phải, nhét mũi trái, ra bên trái, nhét bên phải.

Nguồn: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Tác giả: Giáo sư Tiến sĩ khoa học ĐỖ TẤT LỢIXin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

Tra cứu theo "Phân loại bệnh":

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]