Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Tác dụng chữa bệnh của cây chút chít

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 29/12/2011 08:30 CH

Hỏi:

Đề nghị "Thuốc vườn nhà" cho biết cây chút chít có thể dùng làm thuốc được không? Nếu được thì có thể sử dụng để chữa những bệnh gì và cách dùng cụ thể như thế nào?

Nguyễn Thị Mơ, Ninh Bình

Đáp:

IMG

Cây chút chít còn có tên là "trút trít", "lưỡi bò", "ngưu thiệt", "thổ đại hoàng", "dương đề thảo", ... tên khoa học là Rumex maritimus L. Để dùng làm thuốc, thường dùng củ hoặc toàn bộ cây.

Theo Đông y: Chút chít có vị chua đắng, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, sát trùng. Dùng chữa táo bón và mụn nhọt, lở loét ngoài da. Trong dân gian, trước đây người ta thường dùng lá xát vào những chỗ da bị hắc lào hoặc dùng nước sắc lá và rễ để chữa hay rửa các mụn ghẻ.

Trong thời bao cấp, một số thầy thuốc Đông y ở nước ta thường dùng củ chút chít thay thế cho vị thuốc đại hoàng (phải nhập từ Trung Quốc) để làm thuốc nhuận tràng hoặc thuốc tẩy, chữa táo bón, tiêu hoá kém, ăn uống chậm tiêu. Liều dùng để nhuận tràng: 3-5g, để tẩy: 6-10g, dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Xin giới thiệu một số đơn thuốc có sử dụng chút chít:

(1) Nhuận tràng, tẩy: Củ chút chít phơi khô, thái mỏng 4-8g (nhuận tràng dùng 4g, tẩy dùng 8g), cam thảo 4g, nước 300ml; sắc còn 150ml, chia nhiều lần uống trong ngày.

(2) Chữa hắc lào: Củ chút chít thái lát, phơi khô 100g, rượu 600-500ml; ngâm 10-15 ngày, sau đó có thể dùng bông thấm rượu thuốc bôi vào những vết hắc lào đã rửa sạch. Còn có thể dùng để bôi ghẻ và mụn trứng cá.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]