Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

5 điều nên thận trọng khi dùng sữa chua

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 04/09/2014 12:21 CH

Tiếp sau bài viết "Sử dụng sữa bò như thế nào thì tốt" "Thuốc vườn nhà" xin mạn phép được viết đôi điều cần thận trọng khi sử dụng sữa chua, kính mời Quý bạn đọc gần xa cùng tham khảo.

sữa chua

1. KHÔNG NÊN ĂN SỮA CHUA LÚC ĐÓI

    Độ độ PH thích hợp để men lactic trong sữa chua sinh trưởng và phát triển tốt là từ 5,4 trở lên, còn dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ PH bằng từ 2 trở xuống. Sau khi ăn uống, dịch vị trong dạ dày loãng ra và độ PH lên đến 4-5.

    Như vậy, khi đói bụng, nếu ăn sữa chua vào, thì men lactic trong sữa chua dễ bị hủy hoại và tác dụng bổ dưỡng của sữa chua sẽ bị giảm sút. Chính vì thế mà không nên ăn sữa chua lúc đói, chỉ nên ăn sữa chua trong vòng 2 giờ sau khi ăn.

2. SỮA CHUA KỊ ĐUN NÓNG

    Một số người sợ "mất vệ sinh", trước khi sử dụng hay đem sữa chua nấu chín lại. Cách làm như vậy không những không cần thiết, mà lại còn phản khoa học nữa.

    Các loại vi khuẩn trong sữa chua có ích và không có hại đối với cơ thể. Vi khuẩn lactic có khả năng phân giải đường lactose trong sữa và biến sữa bò thành sữa chua. Vi khuẩn lactic trong sữa chua làm tăng độ chua trong ruột, nhờ thế mà ức chế bớt sự phát triển của các vi khuẩn gây thối, do đó làm giảm bớt được các loại độc tố trong đường ruột.

    Ngoài ra, các vi khuẩn lactic còn có tác dụng tăng cường tiêu hóa và làm sạch đường ruột. Các loại khuẩn lactic phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-45 độ C. Sau khi đun nóng, không những sữa mất đi hương vị ngon lành vốn có, mà còn làm tác dụng hữu ích bị giảm bớt.

3. KHI ĂN SỮA CHUA, KHÔNG NÊN UỐNG MỘT SỐ THUỐC

    Sau khi ăn sữa chua, không nên dùng các thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin, ... và loại sulfanilamidum. Bởi lẽ những thứ thuốc trên có thể diệt mất các khuẩn lactic trong sữa chua.

    Ngoài ra, các loại thuốc chữa ỉa chảy như albumini tannas (tannalbin), agysical, ... cũng có thể diệt mất các khuẩn lactic trong sữa chua.

    Vì vậy, thời gian ăn sữa chua và thời gian uống thuốc nên cách xa nhau từ 2 đến 3 tiếng.

4. SAU KHI ĂN SỮA CHUA, NHỚ SÚC MIỆNG KĨ

    Theo số liệu mà các chuyên gia đã thu thập được, cùng với sự phát triển của các loại đồ uống có chứa men lactic, tỷ lệ mắc bệnh răng lợi ở trẻ em cũng gia tăng. Điều đó không phải không có liên quan đến tập quán sử dụng sữa chua.

    Các loại khuẩn trong sữa chua có tác động mạnh đến răng, cho nên, sau khi ăn sữa chua, phải súc miệng bằng nước trắng cho thật kỹ.

5. KHÔNG DÙNG SỮA CHUA ĐỂ NUÔI TRẺ SƠ SINH

    Sữa chua là thứ thức ăn bổ dưỡng tốt. Ngay cả những người không thể uống sữa bò tươi cũng có thể sử dụng được sữa chua. Tuy nhiên, không phải thấy như vậy mà đem nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa chua.

    Canxi là chất rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, nhưng lượng canxi trong sữa chua thấp; nếu nuôi trẻ bằng sữa chua sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của chúng. Các chất kháng sinh hình thành trong sữa chua nhờ các loại khuẩn lactic, tuy có thể tiêu diệt được nhiều thứ vi trùng gây bệnh, song chúng cũng có thể phá hủy những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của những loại vi khuẩn có ích đối với cơ thể.

    Đồng thời, chúng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đối với chức năng tiêu hóa, đặc biệt là đối với trẻ đẻ non và trẻ bị viêm đường tiêu hóa. Nếu cho chúng ăn sữa chua, có thể gây ra nôn và viêm dạ dày dạng thối rữa. Căn cứ theo số liệu thống kê, đã có những trường hợp trẻ đẻ non bị chết do ăn sữa chua.


Lương y HUYÊN THẢO


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]