Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Thuốc Nam chữa viêm tai giữa

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 18/11/2011 03:30 CH

Hỏi:

Tôi bị viêm tai giữa mạn tính. Một lần gần đây, tôi tham gia chơi cầu lông, sau đó tai phải bị chảy mủ, sức nghe giảm, điều trị kháng sinh không khỏi. Nay tai phải vẫn chảy mủ và rất ngứa. Tôi không đi mổ được vì kinh tế khó khăn, rất bi quan, vì vậy rất mong được "Thuốc vườn nhà" giúp đỡ, tư vấn hoặc kê cho đơn thuốc Nam để chữa.

Trần Thị Út, Công ty cơ khí trung tâm, Cẩm Phả, Quảng Ninh

Đáp:

lươn, con lươn

Bệnh của bạn đã lâu ngày, diễn biến cũng phức tạp, nên bạn vẫn cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám Đông y, để được các thầy thuốc chẩn đoán và chữa trị một cách toàn diện.

Trường hợp của bạn, "Thuốc vườn nhà" không thể kê đơn thuốc cụ thể, mà chỉ có thể giới thiệu một số vị thuốc Nam quanh nhà, có tác dụng điều trị nhất định đối với chứng bệnh viêm tai giữa, để bạn và các Quý bạn đọc khác quan tâm tham khảo:

• Chữa viêm tai giữa cấp:

    (1) Bài 1: Bắt một con ốc nhồi, rửa sạch, cậy miệng ra, cho vào đó một ít bột băng phiến (mua ở hiệu thuốc Đông y, không phải loại băng phiến thường đặt trong tủ quần áo để chống bọ); từ miệng ốc sẽ tiết chất nước dính, lấy nước đó nhỏ vào tai ngày 3-5 lần, mỗi lần 2-3 giọt. 

    (2) Bài 2: Bắt một con chạch, giã nát, nặn thành bánh, đắp quanh tai, ngày thay thuốc một lần.

    (3) Bài 3: Hái vài quả xoan, giã nhuyễn, dùng miếng gạc bọc lại, nhét vào lỗ tai, ngày thay thuốc một lần.

    (4) Bài 4: Mật lợn 1 cái, rửa sạch, lấy mật, nhỏ vào tai ngày 2 lần, mỗi lần 3-5 giọt.

• Chữa viêm tai giữa mạn tính:

    (1) Bài 1: Bắt một con lươn, cắt đuôi cho máu chảy ra, nhỏ 3 giọt vào tai bị viêm, nằm nghiêng về phía tai không bị bệnh khoảng 20 phút để thuốc khỏi chảy từ tai đau ra ngoài; mỗi ngày nhỏ 2 lần như vậy. Đây là bài thuốc đã được nhiều người đã áp dụng thấy có kết quả tốt.

        Bài thuốc kinh nghiệm này được ghi lại trong nhiều sách Đông y của cả Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt, khoảng 20 năm trước, người viết đã được nghe một dược sĩ, khi đó là quan chức cao cấp của Bộ Y tế, kể lại với cụ thân sinh những trường hợp ông đã chứng kiến, về tác dụng kỳ lạ của máu lươn trong điều trị chứng bệnh viêm tai giữa.

    (2) Bài 2: Hái lá bưởi tươi, giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào tai, mỗi lần vài giọt, ngày nhỏ 2 lần.

    (3) Bài 3: Hoa lựu phơi khô, nghiền thành bột mịn, thêm chút băng phiến (mua ở hiệu thuốc Đông y, không phải loại băng phiến thường đặt trong tủ quần áo để chống bọ), nghiền thật mịn, thổi vào tai.

    (4) Bài 4: Bạch truật 15g, hoài sơn (củ mài) 20g, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 20g; sắc bạch truật lấy nước, bỏ bã, cho củ mài và đậu ván vào nấu chín nhừ, thêm một lượng đường đỏ vào cho đủ ngọt, chế thành món chè ăn trong ngày; dùng liên tục 7-8 ngày. Có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, khi bị viêm tai giữa.


Lương y HUYÊN THẢO


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]