Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Thảo dược chữa mụn nước dưới háng

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 10/05/2014 08:42 SA

Hỏi:

Từ 3 năm trước, cứ đến mùa Hè là cháu lại rất khổ sở, vì có những chỗ da ở vùng háng tự nhiên sẩn đỏ, trên có những mụn nước nhỏ như hạt vừng, mụn lan rộng dần, khi vỡ ra rỉ nước, rất ngứa và khó chịu. Cháu rửa bằng nước pha thuốc tím vài ngày thì mụn khô, đóng vẩy và khỏi dần, nhưng sau đó lại tái phát. Có người nói, đó là bệnh lây qua đường tình dục, nhưng điều này đối với cháu thật là vô lý, vì cháu chưa hề tiếp xúc gần gũi với ai. Cháu mạnh dạn viết thư này, rất mong được "Thuốc vườn nhà" giúp đỡ.

P.V.H, Sơn Hòa, Phú Yên

Đáp:

ý dĩ nhân

Bệnh của cháu có những biểu hiện gần giống "bệnh mụn rộp ở cơ quan sinh dục" (lây qua đường tình dục), nhưng lại là một bệnh khác, rất thường gặp ở thanh thiếu niên, hay xuất hiện và phát nặng trong mùa Hè.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là trên vùng da gần cơ quan sinh dục, bẹn, háng, ... bỗng nhiên xuất hiện những nốt ban đỏ, gồ cao trên mặt da, lan rộng dần và hợp lại với nhau thành mảng, phía trên có những mụn nước nhỏ, ngứa gãi làm mụn vỡ, loét, rỉ nước. Sau vài ngày mụn có thể tự khô, đóng vẩy, tiêu tán, nhưng sau lại tái phát.

Theo Đông y: Nguyên nhân chủ yếu do "thấp nhiệt" (một loại tác nhân gây bệnh) xâm phạm vào kinh Can, tích tụ lâu ngày, hóa thành "nhiệt độc", dồn xuống dưới mà gây nên bệnh.

Để chữa trị cháu có thể dùng bài thuốc sau đây: Thổ phục linh 20g, bồ công anh 10g, đại thanh diệp (lá cây bọ mẩy) 15g, ý dĩ nhân (hạt bo bo) 30g, mã xỉ hiện (rau sam) 15g, vỏ núc nác 10g, cam thảo 5g; sắc nước uống thay nước mỗi ngày 1 thang.

Ngoài thuốc uống, có thể hái một nắm cái lá sung, rửa sạch, hong khô, giã nát với chút giấm ăn, dùng bông thấm nước thuốc bôi lên những chỗ da bị bệnh ngày 4-5 lần.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]