Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Sản phụ ăn Rau đay sẽ bị mất sữa?

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 09/05/2012 07:46 SA

Hỏi:

Từ nhỏ, tôi đã rất thích món canh rau đay, nhất là trong những ngày nắng nóng mùa Hè. Có điều, từ khi sinh cháu tôi không dám ăn nữa, vì nghe một số người nói, phụ nữ mới sinh con ăn rau đay vào sẽ bị mất sữa. Rất mong "Thuốc vườn nhà" trả lời cho biết, có phải phụ nữ đang cho con bú ăn rau đay sẽ bị mất sữa hay không?

Trần Thị Thanh Nhàn, Sóc Sơn, Hà Nội

Đáp:

rau đay

Ở Việt Nam, cây đay được trồng ở nhiều nơi, để lấy lá non làm rau ăn, lấy vỏ làm sợi, xe dây, dệt túi, dệt bao tải, ... Ở một số nước khác, cây đay cũng được trồng để lấy lá non làm rau, làm thuốc và lấy sợi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trong lá đay có một chất nhầy, có tác dụng chống táo bón, chữa ho và làm thuốc bổ dưỡng; từ hạt đay đã chiết được một số hoạt chất, có thể dùng làm nguyên liệu chế ra một số thuốc chữa các bệnh tim.

Nhân dân ta và nhân dân một số nước khác, thường dùng rau đay để nấu canh ăn, hoặc làm thuốc mát, chữa táo bón, ho, bồi bổ.

Theo sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của cố Giáo sư Đỗ Tất Lợi: Rau đay là một loại thuốc lợi sữa. Cụ thể: Nếu tuần đầu tiên sau khi đẻ, hàng ngày ăn từ 150-200g trong các bữa ăn chính, các tuần lễ sau, mỗi tuần ăn 2 lần với liều 200-250g, thì lượng sữa tăng lên rõ ràng, đồng thời tỷ lệ chất béo trong sữa mẹ, cũng tăng cao hơn mức trung bình.

Như vậy, cho rằng sản phụ an rau đay sẽ bị mất sữa, là tin đồn hoàn toàn không có cơ sở. Ngược lại, rau đay là loại "thuốc" rất tốt đối với phụ nữ sau khi đẻ. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng món canh rau đay mà bạn vẫn ưa chuộng.

Nhân tiện, xin thông tin thêm, kinh nghiệm thực tế cho thấy, đối với sản phụ, một số thảo dược và thức ăn, ví dụ như lá dâu tằm, đậu xị, mạch nha, hoa tiêu, ... có thể khiến cho phụ sản bị mất sữa. Điều này nói chung là bất lợi, tuy nhiên trong một số trường hợp, như chẳng may con bị chết, sữa vẫn xuống sẽ khiến vú bị cương đau, thậm chí phát sốt; hoặc vì một lý do nào đó không muốn cho con bú sữa mẹ nữa, thì lại có thể sử dụng những thứ đó để cai sữa.

Lương y HUYÊN THẢO


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]