Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 04/03/2014 09:16 CH

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi

Giáo sư tiến sĩ Đỗ Tất Lợi là một nhà nghiên cứu Dược liệu nổi tiếng ở nước ta. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Y Dược thời thuộc Pháp (1939 - 1944), Ông đã quan tâm đến việc tìm tòi sưu tầm các cây thuốc và động vật làm thuốc có ở Việt Nam sử dụng trong Y học cổ truyền. Từ những ngày đầu kháng chiến, Dược sĩ Đỗ Tất Lợi với cương vị Viện trưởng Viện khảo cứu chế tạo Dược phẩm Cục Quân y, đã chịu khó đi công tác trên núi rừng Việt Bắc tìm kiếm sưu tầm cây thuốc phòng chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Sau ngày hòa bình lập lại, với nhiệm vụ Chủ nhiệm Bộ môn Dược liệu Trường Đại học Y Dược Hà Nội, Ông đã say mê nghiên cứu về Dược liệu, các vị thuốc Việt Nam và các cây di thực từ nước ngoài.

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu Dược liệu, Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được Bộ sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" xuất bản đến lần thứ tám. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cơ sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho Dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triển lãm hội chợ sách Quốc tế Matxcơva, Bộ sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" đã được bình chọn là một trong bẩy viên ngọc quý của triển lãm sách. Đến năm 1980, Dược sĩ được Chính phủ phong học hàm Giáo sư Đại học.

Từ năm 1960 đến nay, mỗi lần xuất bản Bộ sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" tác giả đều sửa chữa bổ sung một cách thận trọng. Và ngay trong lần xuất bản thứ tám này, tuy tuổi đã cao, Giáo sư Đỗ Tất Lợi đã để mấy năm rà soát, sửa chữa lại nội dung cũ, sưu tầm nghiên cứu thêm một số cây mới, vị thuốc mới và hoàn chỉnh bản thảo một cách nghiêm túc. Lần này tác giả, trong phần phụ lục, có thêm hai bài nói về thân thế và sự nghiệp của Cụ Tuệ Tĩnh (Ông Thánh thuốc Nam) và của nhà Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi

Cuốn sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" lần này đã được xuất bản sau khi tác giả được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học kỹ thuật lần đầu năm 1996. Do đó giá trị cuốn sách lại càng được nâng cao.

Tôi lấy làm vinh dự được giới thiệu với bạn đọc trong và ngoài ngành Y tế cuốn sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" (xuất bản lần thứ tám), một công trình đã được xếp trong loạt giải thưởng cao nhất ở nước ta hiện nay - Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy trong cuốn sách nhiều điều bổ ích và sử dụng tốt cuốn sách này trong nghiên cứu cũng như trong đời sống hàng ngày, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng.


Hà Nội, ngày 28 tháng 04 năm 1999

Bộ trưởng Bộ Y tế

Giáo sư ĐỖ NGUYÊN PHƯƠNG


Chú thích:

    - Trên đây là lời giới thiệu nhân dịp cuốn sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" tái bản lần thứ tám của Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương;

    - Hiện tại cuốn sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" đã tái bản đến lần thứ 17.


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]