Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Món ăn - Bài thuốc chữa bệnh tim và thấp khớp

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 29/11/2011 07:23 SA

Hỏi:

Tôi nay 52 tuổi, bị bệnh tim (hở van 2 lá) và thấp khớp đã lâu. Có người mách cho 2 bài thuốc:

    (1) Gà hầm muối - chữa thấp khớp: Dùng gà giò 1 con, làm sạch, nhồi ngải cứu, hạt sen, ... vào trong bụng, sau đó gói kín bằng lá chuối và bọc thêm khoảng 5 tờ báo, buộc chặt bằng lạt. Lấy một cái xoong đổ khoảng 2 đốt ngón tay muối xuống đáy, đặt gà lên, lại đổ muối lên trên cho kín. Cuối cùng đặt lên bếp nướng 2,5-3 giờ là bỏ ra ăn được. Tôi đã ăn thử, thấy trong người khang khác, không biết có nên tiếp tục hay không.

    (2) Tim hầm dừa, ngải cứu - chữa bệnh tim: Bổ 1 quả dừa non lấy nước và ít cùi, thêm ngải cứu, cho vào một cái bát, đặt 1 quả tim lợn vào bát, hấp cách thủy cho chín rồi ăn.

Tôi không biết có thể dùng hai bài thuốc trên để chữa bệnh của mình không? Rất mong được "Thuốc vườn nhà" trả lời giúp.

Một bạn đọc giấu tên

Đáp:

(1) Bài thuốc "Gà hầm muối" mà bác nói trong thư đã được lưu truyền trong giới người cao tuổi ở Hà Nội từ nhiều năm về trước với tên là "Bài thuốc bí truyền chữa thấp khớp của ông bán tơ" nhưng khi nướng chỉ cần bọc lá chuối và còn có thêm một số vị thuốc khác.

Người phổ biến bài thuốc kể rằng, gia đình có người bị bệnh thấp khớp rất nặng không đi lại được. May mắn được ông buôn tơ quen gia đình mách cho bài thuốc bí truyền, sử dụng một thời gian thì bệnh khỏi hoàn toàn.

Theo chúng tôi biết, một số người dùng bài thuốc này thấy bệnh có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, không có bài thuốc chữa thấp khớp nào có thể chữa khỏi bệnh cho tất cả mọi đối tượng. Vì mỗi bài thuốc có phát huy được tác dụng tốt hay không, còn tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính, thể lực, bệnh tình, khả năng chống bệnh, ... của từng người. Do đó trước khi kê đơn, thầy thuốc Đông y mới cần phải "bắt mạch" và "Biện chứng luận trị" - nghĩa là kê đơn theo đặc điểm sức khỏe và bệnh tình của từng người bệnh.

Bác nói rằng uống vào thấy "khang khác". Vậy là chuyển biến tốt hay xấu? Nếu thấy có cải thiện thì có thể tiếp tục sử dụng, vì các thành phần trong "Món ăn - bài thuốc" này đều không độc hại.

(2) Bài thuốc "Tim hầm dừa, ngải cứu" cũng bao gồm những vị thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết và có thể sử dụng để chữa trị một số bệnh thuộc hệ tim mạch.

Theo Đông y, tim lợn có vị ngọt mặn, tính bình, vào kinh Tâm, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, bổ tâm. Ngải cứu có tác dụng ôn bổ khí huyết. Nước dừa có tác dụng tư bổ tâm thận.

Vì vậy, theo chúng tôi nghĩ, bài thuốc này cũng có tác dụng tốt với người mắc bệnh tim mạch.

Xin giới thiệu thêm 2 bài thuốc để bác tham khảo:

(1) Chữa suy tim, mồ hôi nhiều, mất ngủ: Dùng tim lợn 1 quả, rửa sạch rồi bổ ra; thêm nhân sâm, đương quy - mỗi thứ 5-10g; nhồi vào trong tim lợn, hấp chín ăn cả thuốc và tim lợn.

(2) Chữa thấp tim (rheumatic heart disease): Tim lợn 1 quả, hồng táo (táo tầu) 10 quả; cùng nấu chín, ăn cả cái lẫn nước; mỗi ngày ăn 1 lần, mỗi liệu trình 7-10 ngày.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]