Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Dùng cây chó đẻ chữa trứng cá, ảnh hưởng đến sinh sản sau này?

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 10/11/2011 09:56 SA

Hỏi:

Cháu năm nay 17 tuổi. Từ khi học cấp 3 da mặt cháu bắt đầu nổi mụn, lúc đầu rất ít, nhưng sau khi lên lớp 11 thì nổi nhiều hơn; mụn trên mặt cháu chủ yếu là mụn cám, hai bên má và mũi không nhiều lắm, chủ yếu tập trung ở trên trán. Cháu không hay thức khuya và cũng không ăn những thứ cay nóng, kích thích. Mẹ cháu nghe nói "cây chó đẻ" có tác dụng làm mát gan và chữa được nhiều bệnh, do đó đã sắc nước cho cháu uống. Cháu uống được một tháng thì thấy mụn đỡ rất nhiều. Nhưng bây giờ cháu đã ngừng uống, vì có người nói là con gái ở tuổi mới lớn không nên uống nước này, vì sẽ ảnh hưởng đến sinh sản sau này. Vì vậy cháu muốn hỏi liệu có đúng như vậy không và có nên uống tiếp hay không?

Cháu Lê Yến

Đáp:

cây chó đẻ, chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, trân châu thảo, nhật khai dạ bế, Phyllanthus urinaria L.

Cháu thận trọng như vậy là rất đúng. Vì tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc bổ, cũng cần phải sử dụng cho đúng người, đúng bệnh. Nếu không, sẽ dẫn đến những "tác dụng phụ" ngoài sự mong muốn.

Thư cháu không nói rõ các triệu chứng toàn thân kèm theo, đặc biệt là tình hình kinh nguyệt, nên "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cũng không thể chỉ cho cháu biết, cần sử dụng những vị thuốc cụ thể nào. Tuy nhiên trong thời gian qua, "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cũng đã giới thiệu một số phương pháp chữa trị mụn trứng cá bằng thảo dược, cháu có thể căn cứ vào những triệu chứng của mình, mà lựa chọn loại thuốc thích hợp.

Cây chó đẻ mà cháu hỏi còn có tên là "chó đẻ răng cưa", "diệp hạ châu" (hạt ngọc ở dưới lá), "trân châu thảo" (cỏ trân châu), "nhật khai dạ bế" (ngày mở đêm đóng), ... tên khoa học là Phyllanthus urinaria L..

Theo Đông y: Cây chó đẻ có vị đắng, tính hàn (lạnh); vào 2 kinh Thủ thái âm Phế và Túc quyết âm Can. Có tác dụng bình can, thanh nhiệt, lợi thủy, giải độc. Thường dùng chữa viêm ruột, kiết lỵ, viêm gan truyền nhiễm, viêm thận phù thũng, viêm nhiễm đường tiết niệu, trẻ nhỏ cam tích, mắt đỏ đau sinh màng mộng, các chứng ung nhọt và thũng độc không rõ nguyên nhân.

Mụn trứng cá thực chất là một chứng viêm mạn tính ở hệ thống chân lông (tuyến bã), nên uống nước sắc cây chó đẻ cũng có tác dụng nhất định.

Trong Đông y: Các loại thuốc đắng lạnh thường được sử dụng để chữa các bệnh "nhiệt", các chứng viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu không bị mắc bệnh nhiệt, mà sử dụng những vị thuốc đắng lạnh lâu ngày, có thể gây tổn hại tới chức năng sinh sản, cả ở nam giới và nữ giới.

Cây chó đẻ cũng là một vị thuốc "đắng", "lạnh", vì vậy có người khuyên cháu không nên uống dài ngày là có lý đấy. Muốn sử dụng tiếp cây chó đẻ, cháu nên đi khám Đông y, để được các thầy thuốc chuyên khoa hướng dẫn cụ thể.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]