Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Cỏ seo gà chữa khỏi vết chàm?

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 03/01/2012 10:53 SA

Hỏi:

Bạn cháu trên mặt có vết chàm, mà ngày xưa các cụ thường gọi là cái bớt. Cháu đọc trên báo thấy nói dùng cỏ seo gà có thể chữa khỏi được. Nhưng cháu đã đi tìm và hỏi mà không ai biết, ngay cả bác cháu nhà làm thuốc Đông y cũng không biết cây này. Vậy "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" có thể cho cháu đơn thuốc khác có thể chữa khỏi được vết chàm hay không? Vì cỏ seo gà cháu sẽ không bao giờ tìm thấy.

Nguyễn Thị Trang, Đan Phượng, Hà Nội

Hỏi:

cỏ seo gà, phượng vĩ thảo, tế diệp phượng vĩ thảo, tỉnh khẩu biên thảo (cỏ mọc ở bờ giếng), tỉnh khiếm (loài khiếm thảo mọc gần giếng), phượng hoàng thảo, sơn kê vĩ, Pteris  multifida Poir.

Cỏ seo gà

"Cỏ seo gà" là tên gọi khác của thứ cỏ mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Trong Đông y loại thảo dược này có tên là "phượng vĩ thảo" (cỏ đuôi phượng), "tế diệp phượng vĩ thảo", "tỉnh khẩu biên thảo" (cỏ mọc ở bờ giếng), "tỉnh khiếm" (loài khiếm thảo mọc gần giếng), "phượng hoàng thảo", "sơn kê vĩ", ... tên khoa học là Pteris  multifida Poir.

Seo gà là một loại cây thân cỏ, cao khoảng 15-25cm, có cây cao hơn. Lá chia thành nhiều phiến nhỏ, dài, mép có răng cưa, phiến nhỏ ở đầu lá dài hơn cả, thoạt nhìn trông giống như những cành của cây. Giữa các phiến lá nổi rõ gân chính, từ gân này tỏa ra nhiều gân phụ hình lông chim, xếp song song với nhau. Hai bên mép phiến lá mang cơ quan sinh sản - gọi là "ổ tử nang" xếp thành một đường thẳng liên tục.

Theo Đông y: Phượng vĩ thảo có vị nhạt, hơi đắng, tính lạnh, hơi độc; vào 2 kinh Thận và Vị. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lương huyết, chỉ lỵ. Dùng chữa kiết lỵ mạn tính, lỵ trực trùng, viêm ruột, viêm đường tiết niệu; ngoại cảm phát sốt, sưng hầu họng, viêm tuyến nước bọt, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da. Liều dùng 30-60g cây khô sắc uống. Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát hoặc dùng cây và rễ hơ lửa, nghiền mịn, trộn với dầu vừng bôi.

Trong những tài liệu chúng tôi có trong tay, không thấy nói về tác dụng chữa vết chàm của cỏ phượng vĩ và cũng chưa được chứng kiến trường hợp nào dùng cỏ này chữa khỏi vết chàm. Tìm được cây này, nếu sử dụng có kết quả tốt, hy vọng bạn sẽ phản hồi lại để chúng tôi phổ biến cho các bạn đọc khác.

Còn về các bài thuốc có thể chữa khỏi vết chàm, mời bạn tìm đọc trong các bài viết đã được đăng trên thuocvuonnha.com.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]