Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Chữa tràng nhạc mới phát bằng Đông y

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 15/11/2011 05:51 SA

Hỏi:

Cháu 20 tuổi, đã 2 năm nay, ở cổ, nách, bẹn mọc lên nhiều hạch, hơi đau. Cháu đã đi chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Đề nghị "Thuốc vườn nhà" cho biết cách chữa bệnh này bằng Đông y và mách giúp một số bài thuốc chữa tràng nhạc.

N.T.N, Bắc Ninh

Đáp:

sài hồ, cây sài hồ

Bệnh "tràng nhạc" trong Đông y gọi là "loa lịch".

Ban đầu hạch thường mọc ở vùng cổ, trước và sau tai; lâu ngày lan xuống dưới hàm, trước ức, trên vú, dước nách, bẹn, ...

Bệnh tiến triển theo 3 giai đoạn:

    - Thời kỳ đầu: Chỉ nổi một hoặc vài cái hạch nhỏ, cỡ như hạt đậu, da không biến sắc, ấn vào cứng rắn, đẩy có di chuyển, không có cảm giác đau hoặc nóng; chứng trạng toàn thân không không rõ ràng.

     - Thời kỳ giữa: Bệnh kéo dài vài tháng hoặc vài năm, hạch to dần, kết lại với nhau thành từng mảng, ấn vào hơi đau, không thấy di động; kèm theo những chứng trạng toàn thân như ngực sườn đầy tức khó chịu, kém ăn. Khi mưng mủ thì sắc da đỏ thẫm nhưng sờ không thấy nóng, ấn vào thấy di động; kèm theo sốt nhẹ, người mệt mỏi, chán ăn, ...

    - Thời kỳ cuối: Sau một thời gian hạch vỡ ra, chảy mủ loãng, giống như đờm hoặc như nước đậu, lâu ngày không liền miệng, giống như mạch lươn hay hang chuột (nên gọi là "thử lậu"); kèm theo những biểu hiện suy nhược toàn thân, như sốt cơn, ho, đổ mồ hôi trộm, mặt nhợt nhạt, ...

Theo Đông y: Nguyên nhân gây nên bệnh chủ yếu là can thận âm hư, khí huyết suy nhược, hư hỏa nung nấu ở bên trong kết lại thành đờm, đọng lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Loa lịch là một bệnh phức tạp, hơn nữa, bệnh của bạn đã kéo dài lâu ngày, vì vậy tốt nhât nên tìm đến Khoa Đông y ở các bệnh viện, hoặc các phòng khám Đông y có uy tín, để được các thầy thuốc chẩn đoán và chữa trị một cách toàn diện.

Tạm thời bạn có thể sử dụng bài thuốc sau đây: Sài hồ 6g, đương quy 10g, bạch thược 10g, thổ phục linh 10g, hương phụ 10g, bán hạ (tẩm gừng sao) 9g, hạ khô thảo 9g, bạch cương tàm 9g, trần bì 4g, cam thảo 4g (tất cả các vị thuốc trên đều có thể mua ở các cửa hàng Đông dược); sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc này có tác dụng "sơ can dưỡng huyết", "hóa đàm tiêu kiên", thường được sử dụng để điều trị tràng nhạc trong các thời kỳ đầu và giữa.


Lương  y HUYÊN THẢO


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]