Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Cách sử dụng trứng gà ngâm giấm để chữa bệnh

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 17/11/2011 10:19 CH

Hỏi:

Tôi nghe nói, dùng trứng gà tươi, có trống, ngâm với giấm gạo; sau vài ngày vỏ trắng bên ngoài sẽ tan, chỉ còn màng mỏng bọc bên ngoài. Chọc thủng màng, quấy đều, thêm chút mật ong vào uống, có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Đề nghị "Thuốc vườn nhà" cho biết có đúng hay không?

Nguyễn Đình Bân, TP Hạ Long, Quảng Ninh

Đáp:

trứng gà, trứng gà ngâm giấm

Trứng gà là thức ăn và cũng là một vị thuốc quý. Các nhà dinh dưỡng coi trứng gà là "kỳ tích thiên nhiên" - một trong những thức ăn hoàn thiện nhất, mà nhân loại đã từng biết đến.

Lý do: Các thành phần dinh dưỡng như chất đạm (protein), chất béo, chất đường, chất khoáng và các sinh tố, ... trong trứng gà được "pha trộn" với tỷ lệ cực kỳ hợp lý; đó còn là một "tế bào sinh dục cái", đồng thời là nguồn thức ăn duy nhất, cần thiết để tạo nên một gà con trong 20 ngày - từ lúc thụ thai đến khi chui ra khỏi vỏ.

Theo Đông y: Trứng gà có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng tư âm nhuận táo, dưỡng huyết an thai. Dùng để bổ dưỡng, chữa ho khan khản tiếng, mắt đỏ họng đau, thai động không yên, sản hậu miệng khát, kiết lỵ, bỏng, ...

Giấm là gia vị thông dụng và cũng được sử dụng như một vị thuốc trong Đông y từ hơn 2000 năm trước.

Theo Đông y: Giấm có chua, đắng, tính ấm. Có tác dụng tiêu thực, tán ứ, giải độc, sát trùng, chỉ huyết (cầm máu).

Trong Đông y, giấm có thể dùng riêng, có thể sử dụng để sao tẩm hoặc phối chế với các vị thuốc khác. Trứng gà ngâm với giấm, là một dạng phối chế như vậy và đúng là có thể để chữa được nhiều bệnh.

Cách chế biến thông thường như sau: Lấy 5 quả trứng gà tươi, rửa sạch vỏ bằng cồn rồi lau khô, cho vào lọ rộng miệng đã sát trùng, đổ thêm 1000ml giấm tốt, đậy kín nút, để vào chỗ tối, ngâm trong 7 ngày đêm; sau đó loại bỏ vỏ trứng, quấy cho nước trứng (lòng trắng và lòng đỏ) hòa tan đều với giấm là có thể dùng được.

Cách sử dụng để chữa bệnh:

    (1) Chữa cao huyết áp, làm giảm mỡ máu, làm mềm thành mạch máu (chống xơ vữa) và chữa viêm loét đường tiêu hóa: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh.

    (2) Chữa viêm da thần kinh, ngưu bì tiên (ngứa da trâu): Hàng ngày dùng bông sạch chấm nước trứng ngâm giấm bôi vào những chỗ da bị bệnh 4-5 lần, mỗi lần bôi 1-2 phút.

    Cần chú ý: Bôi thuốc đều đặn, không gián đoạn. Nói chung, sau 1-2 ngày, là chỗ da bị bệnh đã bong vẩy, không còn ngứa kịch liệt như trước hoặc hết ngứa hẳn.

    Tại một bệnh viện ở Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm trên lâm sàng với viêm da thần kinh, 75% khỏi hẳn, 25% có chuyển biến tốt; với ngưu bì tiên, 40% khỏi hẳn, 60% có chuyển biến tốt.

    "Ngưu bì tiên" (ngứa da trâu) là bệnh ngoài da mạn tính, dễ tái phát, thường phát ở cổ, nếp gấp khuỷu tay, kheo chân, trên mi mắt, vùng hội âm, bên cạnh đùi. Triệu chứng: trên da nổi lên từng đám sần sùi, dày cộp, khô, đóng vảy, cạy tróc vụn, giống như da trâu, kèm theo ngứa từng cơn, nên gọi là "ngưu bì tiên" ("ngưu bì" = da trâu, "tiên" = ngứa).

Đối với một số bệnh đường tiêu hóa, còn có thể sử dụng trứng theo một số cách khác:

    (1) Chữa dạ dày viêm, đau: Gừng tươi 30 gam thái nhỏ, trứng gà 1 quả, đập ra, trộn đều với gừng, sau đó dùng 30 ml dầu thực vật rán chín; chia làm 3 phần ăn trong ngày.

    (2) Chữa viêm ruột cấp, kiết lỵ: Lấy 5-10 quả trứng gà (có thể dùng trứng vịt), dùng kim nhỏ đục một số lỗ nhỏ ở đầu quả trứng, rồi đem ngâm trong giấm 7-10 ngày; mỗi ngày lấy 1 quả trứng đã ngâm giấm luộc ăn.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Ý kiến bạn đọc

1 Ý kiến bạn đọc
nguyễn danh Thái (29/03/2016 08:11 CH)

cho e hỏi khi uống trứng gà ngâm giám nó có xẩy ra tác dụng phụ gì không hay có bị ảnh làm sao khhong ạ , e xin cảm ơn

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]