Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Cách dùng ô mai chữa hôi nách

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 30/10/2012 12:20 SA

Hỏi:

Nhà tôi có người bị hôi nách, đã dùng nhiều loại thuốc mà không khỏi. Gần đây, có một người mách cho một đơn thuốc gia truyền chuyên trị hôi nách như sau: Ô mai 1 phần, phèn chua 2 phần, nghiền mịn, hòa với nước, bôi vào nách ngày 2 lần. Xin hỏi "Mỹ phẩm từ thiên nhiên": Ô mai trong đơn thuốc là loại ô mai gì, ô mai mơ, ô mai khế hay ô mai me?

Trần Văn Tuấn, Hà Đông, Hà Nội

Đáp:

mơ, cây mơ, ô mai

Ô mai trong đơn thuốc nói trên, không phải là một loại mứt, mà là một vị thuốc của Đông y.

Ô mai - vị thuốc dùng trong Đông y được chế từ trái mơ (hoặc trái mai) như sau: Hái những quả mơ gần chín, đem về tãi mỏng ở những nơi mát 3 ngày cho héo, sau đó đun nước sôi, cho quả mơ vào cho đến khi da mơ nhăn lại, cho vào chõ đồ rồi lại phơi. Làm như vậy 6-7 lần, cho đến khi quả mơ tím đen là được.

Tại Trung Quốc thường chế ô mai bằng cách: Cho trái mai vào lò sấy bằng khói than củi, nhiệt độ không quá 40 độ C, cho khô và có màu vàng thẫm. Sau đó đem ủ một thời gian cho ngả màu đen là được. Sau khi được chế biến theo những cách như trên, trái mơ (trái mai) đã biến thành màu đen, nên mới có tên là "ô mai" ("ô"  = đen). Thứ ô mai - vị thuốc này, có thể mua ở hầu hết các cửa hàng Đông dược.

Theo Đông y: Ô mai có vị chua, tính bình. Có tác dụng thu liễm, sáp trường, sinh tân dịch, diệt khuẩn. Chủ trị ho lâu ngày, băng huyết, viêm da thần kinh, tàn nhang, xạm da, ...

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy: Ô mai có tác dụng chống dị ứng, tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, như tụ cầu khuẩn (gồm tụ cầu vàng), liên cầu khuẩn viêm phổi, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn salmonella, cùng nhiều loại trực khuẩn khác và nấm gây bệnh.

Trong một số sách thuốc Đông y, có nói tới cách dùng "ô mai nhục" (dùng thịt quả, bỏ hạt) chữa hôi nách theo những cách như sau:

    (1) Ô mai 15g, minh phàn (tức phèn chua, alumen) 30g; 2 thứ nghiền mịn, trộn đều; khi sử dụng, lấy một ít bột thuốc hòa với nước thành bột nhão, bôi vào nách, ngày bôi 2 lần.

    (2) Ô mai 10g, nghiền mịn, bột hoạt thạch 30g; 2 thứ trộn đều; khi dùng lấy bột thuốc xoa lên nách, ngày xoa 2 lần.

Ô mai có tác dụng "thu liễm" (hạn chế tiết xuất mồ hôi nách) và sát khuẩn (diệt vi khuẩn phân hủy chất béo thành các acid béo tự do - có mùi hôi khó chịu), nên có tác dụng khống chế nhất định đối với chứng hôi nách.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]