Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Bài thuốc đơn giản chữa đau thắt ngực

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 07/08/2014 08:14 SA

Hỏi:

Tôi năm nay 72 tuổi, bị đau thắt ngực, đã chụp cắt lớp động mạch vành, ... Bác sĩ cho điều trị bằng thuốc tân dược, tôi uống ngực đỡ đau nhưng rất đau đầu. Tôi đã dùng thử một bài thuốc, được giới thiệu trong bài viết "Cách dùng đan sâm chữa tăng lipit máu" của "Thuốc vườn nhà". Cụ thể: "Dùng đan sâm 12g, nhân trần 10g. Hai thứ trên rửa sạch, đun sôi, ngày uống 3 lần". Các cơn đau thắt ngực giảm hẳn và không bị đau đầu. Xin được hỏi: Tôi có thể dùng bài thuốc trên bao lâu? Dùng quanh năm được không?

Đào Duy Hỗ, Hà Nội

Đáp:

Để bạn đọc tiện theo dõi, trước hết "Thuốc vườn nhà" xin phép được nhắc lại một số tác dụng của đan sâm và nhân trần đối với hệ tim mạch.

đan sâm

1. Đan sâm:

    Như "Thuốc vườn nhà" đã giới thiệu, các kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, đan sâm có nhiều tác dụng tốt đối với hệ tim mạch.

    Cụ thể:

        - Làm giãn rộng động mạch vành tim, khiến lưu lượng máu trong động mạch vành tăng lên rõ ràng.

        - Cải thiện quá trình trao đổi chất và chức năng của cơ tim, do đó có khả năng hạn chế nhồi máu cơ tim.

        - Có tác dụng ức chế quá trình phóng thích chất gây co mạch máu của tiểu cầu, làm giảm sự ngưng tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn ngoại vi.

        - Đối với quá trình chuyển hóa mỡ: Thực nghiệm trên thỏ cho thấy, thuốc có tác dụng làm giảm triglicerit và cholesterol trong huyết thanh máu.

    Do có những tác dụng trên, đan sâm thường được sử dụng để phòng trị bệnh động mạch vành và một số bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, đan sâm còn có tác dụng kiềm chế quá trình lão suy, tăng cường miễn dịch, an thần, kháng khuẩn, ...

    Trên lâm sàng, hiện tại đan sâm được sử dụng để chữa bệnh mạch vành tim, huyết khối trong mạch máu não, làm giảm mỡ máu và chữa tuyến tiền liệt phì đại. Còn dùng chữa viêm gan mạn tính kéo dài, xơ gan, cổ trướng, viêm mạch máu do huyết khối gây nghẽn tắc, viêm khung chậu mạn tính, ...

nhân trần

2. Nhân trần:

    Ngoài những tác dụng chính, như bảo vệ gan, lợi mật (tăng cường tiết xuất mật và bài tiết mật), tiêu viêm, sát khuẩn, chữa viêm gan, sỏi mật, ... nhân trần còn là vị thuốc có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch.

    Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng cho thấy: Nước sắc nhân trần có tác dụng hạ cholesterol máu, giãn rộng động mạch vành và chống xơ vữa động mạch; nước sắc nhân trần hay cồn thuốc (ngâm nhân trần trong cồn etilic) đều có tác dụng hạ huyết áp.

    Thí dụ, theo "Trung y tạp chí" (1980, 1: 39), bác sĩ Dương Tùng Niên đã thử nghiệm cho bệnh nhân uống nước sắc nhân trần thay trà trong vòng 1 tháng, theo dõi 82 ca, kết quả cholesterol hạ bình quân 42,4mg, tỷ lệ hạ bình quân 14,3%.


Trở lại bài viết mà bác đề cập trong thư, "Thuốc vườn nhà" mới chỉ giới thiệu về một tác dụng của bài thuốc (gồm 2 vị đan sâm và nhân trần) là chữa viêm gan mạn tính. Nhưng đan sâm và nhân trần là những vị thuốc có phổ tác dụng (phạm vi tác dụng) tương đối rộng, đều có thể sử dụng để chữa trị cả viêm gan và một số bệnh tim mạch, nên bác đã áp dụng để chữa đau thắt ngực có kết quả tốt.

Đan sâm và nhân trần đều là những vị thuốc tương đối an toàn, ít khi gây tác dụng phụ ngoài sự mong muốn. Tuy nhiên, thuốc chữa bệnh không phải là thức ăn, do đó không nên uống quanh năm ngày tháng.

Đối với các bệnh mạn tính, cần uống thuốc lâu dài, nói chung nên uống theo từng đợt (liệu trình), mỗi đợt có thể kéo dài từ 10-20 ngày, tùy theo bệnh tình; sau mỗi liệu trình cần nghỉ 3-5 ngày, rồi lại tiếp tục liệu trình khác. Khi thấy bệnh tình đã cải thiện rõ rệt, có thể ngừng dùng thuốc thời gian dài hơn.

Dùng quanh năm, dù có thể không bị nhiễm độc mạn tính, nhưng nói chung vẫn có dẫn tới mất cân bằng Âm Dương khí huyết (phá vỡ trạng thái cân bằng nội môi của cơ thể), từ đó có thể nảy sinh những bệnh khác khó lường trước được.

"Thuốc vườn nhà" rất mừng khi được biết, đã giúp bác giảm được những cơn đau thắt ngực, mà không gây đau đầu như khi dùng tân dược. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị, cần kết hợp thêm với những biện pháp khác, như sinh hoạt điều độ, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, ăn uống hợp lý, luyện tập dưỡng sinh hoặc thể dục thể thao, ...


Lương y HUYÊN THẢO


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]