Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

"Xung hòa thuận khí thang gia giảm" chữa da mặt đen sạm

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 20/05/2014 09:20 SA

Hỏi:

Da tôi vốn rất trắng. Nhưng từ năm ngoái, do gia đình có chuyện buồn hay phải suy nghĩ, toàn bộ da mặt tôi tự nhiên sạm dần, cuối cùng đen như bị ám khói. Hiện nay cuộc sống đã bình an trở lại, nhưng da mặt tôi vẫn đen như trước. Tôi đã dùng nhiều loại tân dược, vitamin, ... nhưng không thấy đỡ. Rất mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cho biết, trong Đông y có bài thuốc nào chữa khỏi được bệnh này không?

Minh Tâm, Hà Nội

Đáp:

nhân sâm

Da bị sạm đen như trường hợp của bạn, Y học hiện đại gọi là "hắc biến" (melanosis). Tuy cũng là một loại bệnh do rối loạn sắc tố da gây nên, nhưng không phải là bệnh "sạm da" (chloasma) thông thường.

Trong các sách Đông y, bệnh "hắc biến" được gọi là "lê hắc ban", "diện trần", hoặc "lê hắc hãn tặng". Bệnh hay gặp ở phụ nữ sau tuổi trung niên, thường phát sinh ở mặt, cổ, nhưng cũng có thể xuất hiện ở tứ chi và một số vị trí khác trên cơ thể. Bệnh phát triển từ từ và kéo dài lâu ngày không khỏi.

Theo Đông y: Nguyên nhân chủ yếu do ưu tư quá độ, khiến cho các tạng Can, Thận bị hư tổn, chức năng Tỳ, Vị bị rối loạn, da không được tư dưỡng trở nên đen như bị hun khói.

Để chữa trị, bạn có thể sử dụng thử bài thuốc "xung hòa thuận khí thang gia giảm": Hoàng kỳ 8g, nhân sâm 6g, thược dược 4g, cát căn 8g, thăng ma 3g, phòng phong 3g, bạch chỉ 4g, thương truật 4g, cam thảo 4g, gừng tươi 3 lát, táo tầu 2 quả. Nước 1000ml, đun sôi trong khoảng 30 phút, sắc 2 lần, chia ra nhiều lần uống trong ngày, uống ấm; liên tục 15 ngày (1 liệu trình), nghỉ 5 ngày, lại tiếp tục 1 liệu trình khác.

Bài thuốc này được chép trong sách "Vệ sinh bảo giám", chuyên dùng chữa sắc diện không tươi, da mặt đen sạm như hun khói, do ưu tư quá độ.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Ý kiến bạn đọc

1 Ý kiến bạn đọc
Nguyễn thị lệ (27/04/2016 02:03 SA)

Tôi củng bi vậy có ai uống thuốc này có hiệu quả kon cho tôi xin ý kiến với

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]