Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Vết sẹo sau khi bị "GIỜI LEO"

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 23/11/2011 11:34 CH

Hỏi:

Cháu năm nay 15 tuổi, đang đi học. Gần đây trên cổ cháu bỗng xuất hiện những mụn nước đỏ nhỏ li ti và rất rát. Ban đầu chỉ là một vết nhỏ nhưng vài ngày đã lan ra khắp cả vùng ngực. Cháu đã đi khám và được biết đó là bệnh zona thông thường, dân gian gọi là "giời leo". Tuy cháu đã chữa khỏi nhưng nó để lại một vết sẹo rất to, cháu đã bôi đủ loại thuốc và cả nghệ nữa nhưng sẹo chỉ mờ đi mà không khỏi hẳn. Vì thế cháu không dám mặc áo cổ rộng, mỗi khi ra đường phải đóng kín cúc cổ áo cả trong mùa hè. Vì vậy cháu rất mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" bày cho cách dùng cây cỏ để chữa khỏi được vết sẹo trên.

Cháu gái, Hải Dương

Đáp:

củ nghệ, nghệ vàng, cây nghệ vàng

Trừ trường hợp bị bội nhiễm, mưng mủ nặng, loét sâu dưới da, nói chung sau khi khỏi bệnh zona không để lại sẹo mà chỉ để lại những vết thâm trên da. Sau một thời gian nhất định (dài hay ngắn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe) những vết thâm đó sẽ mất đi và da sẽ trở lại bình thường như trước.

Cháu chỉ bị "zona thông thường" vì vậy không cần phải lo lắng quá nhiều. Cháu mới 15 tuổi, cơ thể còn đang trong giai đoạn phát triển nên tới mùa hè năm sau chắc chắn vết thâm đó sẽ không còn gây "phiền hà" cho cháu nữa.

Zona là một bệnh viêm cấp tính do loại vi-rút có tên là "varicella-zoster virus" gây nên. Trong điều kiện bình thường, loại vi-rút này tiềm phục trong cơ thể không gây nên bất kỳ chứng trạng gì bất thường, khi sức chống bệnh của toàn bộ cơ thể hoặc của một bộ phận trong cơ thể bị suy yếu thì bệnh mới phát tác. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng ở những người cơ thể yếu, bị suy giảm miễn dịch bệnh thường nặng hơn.

Zona còn là một bệnh có tính "thời khí" thường phát vào các mùa Đông và mùa Xuân. Để phòng tránh tái phát, cần chú ý giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Nếu có điều kiện, cháu có thể đến hiệu thuốc mua 4 vị thuốc là "hoàng kỳ", "đương quy", "kinh giới" và "cam thảo". Tới mùa Đông, hàng ngày dùng hoàng kỳ 5g, kinh giới 5g, đương quy 10g và cam thảo 4g; đun nước uống thay trà trong ngày.

Trước mắt nếu muốn giúp da phục hồi nhanh hơn, chỉ cần kiên trì giã nghệ bôi hoặc dùng kem nghệ có bán sẵn là được. Chớ nên nóng vội và bôi thuốc linh tinh, vì như vậy có thể khiến cho chỗ vết thâm bị tổn thương nặng hơn.


Lương y HUYÊN THẢO


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Ý kiến bạn đọc

1 Ý kiến bạn đọc
phương (19/08/2016 11:25 CH)

chào bs.bác cho cháu hỏi.cháu bi zona cách đây nửa tháng rồi.cháu đã chữa khỏi .cháu bị ở mắt trái.và giờ nó để lại cho cháu vết thâm.nhìn rất khó coi ạ.vậy bác tư vấn cho cháu làm cách nào để hết vết thâm đó ạ

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]