Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Trà lá tre trừ rôm trong mùa Hè

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 26/04/2014 09:31 SA

Hỏi:

Cứ đến mùa Hè, người cháu lại mọc rất nhiều rôm, nhất là ở trên trán và cổ. Rôm mọc dầy đặc, kết thành mảng, tấy đỏ, nóng rát, ngứa ngáy khó chịu và ảnh hưởng thẩm mỹ. Cháu đã chú ý ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả, nhưng rôm vẫn mọc. Rất mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" chỉ cho cách dùng thảo dược để chữa trị tận gốc bệnh này.

Trần Lê Thanh Thảo, Quảng Ninh

Đáp:

tre, cây tre, lá tre

Tre

Xếp theo mức độ từ nhẹ đến nặng, rôm được chia thành 3 loại chính:

    1. Rôm trắng: Nốt rôm là thứ mụn nước nhỏ li ti, màu trắng, thành mỏng, chung quanh không có quầng đỏ, dễ vỡ, hay mọc trên cổ và rải rác trên mình; là loại tổn thương không viêm, nói chung không gây cảm giác gì khác thường, sau 1-2 ngày tự lặn, có thể để lại trên da chút vẩy mỏng.

    2. Rôm đỏ: Dạng nốt sần hoặc mụn nước nhỏ, xung quanh có quầng đỏ, mọc dầy đặc thành từng mảng, có cảm giác nóng rát và nhấm nhói ngứa; hay mọc ở trên trán, cổ, ngực và lưng, trên đầu, mặt trẻ nhỏ. Khi trời chuyển mát thì rôm lặn, có chút vẩy bong ra.

    3. Rôm nưng mủ: Nốt rôm mưng mủ nông, hay phát ở vùng da nhiều nếp nhăn và trên đầu trẻ nhỏ.

Đối với trường hợp của bạn, có thể sử dụng một số biện pháp sau để chữa:

    (1) Trà lá tre: Dùng lá tre (hoặc lá trúc) 30g tươi, kim ngân hoa 8g, hoắc hương 5g, cam thảo 5g, gừng tươi 3 lát; sắc uống thay nước hàng ngày. Thứ trà này có hương vị đặc biệt, thơm ngon, rất dễ uống; có tác dụng lương huyết, trừ thấp nhiệt, phòng ngừa và chữa rôm. Bước vào mùa Hè nên thường xuyên uống thứ trà này, nhất là trong những ngày thời tiết nóng ẩm.

    (2) Xát gừng tươi: Dùng gừng tươi, rửa sạch, thái lát; xát nhè nhẹ mặt cắt lát gừng, lên khắp những chỗ da có rôm mọc. Gừng tươi tuy là một vị thuốc "cay nóng", nhưng do có tính sát trùng, làm thông tuyến mồ hôi, nên có thể dùng để trừ rôm. Thông thường, sau khi xát gừng 2-3 tiếng, rôm đã lặn hết. Nhiều người đã áp dụng kết quả rất tốt.

    (3) Tắm thuốc: Ngoài việc dùng trà lá tre và xát gừng, với những trường hợp rôm mọc quá nhiều, còn có thể kết hợp với thuốc tắm. Dùng 100g cành lá cây bọ mẩy, hoặc 30-50g cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu), hoặc cành lá sài đất, để nấu nước tắm, rửa.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]