Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Thuốc uống chống miệng hôi

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 19/05/2014 09:36 SA

Hỏi:

Từ cuối năm ngoái, tôi bắt đầu nhận thấy hơi thở có một thứ mùi hôi rất khó chịu. Tôi vốn rất chú ý vệ sinh răng miệng. Mới đây lại đi khám tai mũi họng và đường tiêu hóa, bác sĩ cho biết, không bị viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, cũng như bệnh dạ dày, ... Tôi cũng đã thử xúc miệng bằng các loại nước chống hôi miệng, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời, sau một một lúc là miệng lại hôi. Hiện tại tôi cảm thấy rất mất tự tin và rất mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" hướng dẫn giúp xem có thể sử dụng những loại thảo dược nào để hạn chế hiện tượng hơi thở hôi hay không?

N.K.H, Ba Đình, Hà Nội

Đáp:

vỏ quýt, trần bì

Vỏ quýt

Ngoài những nguyên nhân trực tiếp, do bệnh lý răng miệng hoặc tiêu hóa, như bạn đã đề cập trong thư, Đông y cho rằng, nguyên nhân gây nên chứng hôi miệng dai dẳng, còn có thể do "Âm Dương thất điều" (mất cân bằng), "khí huyết bất hòa", hoặc hoạt động của ngũ tạng lục phủ bị rối loạn.

Để khắc phục tận gốc hiện tượng hơi thở hôi, cần lập lại cân bằng Âm Dương, điều hòa khí huyết và điều chỉnh lại chức năng của ngũ tạng lục phủ.

Cụ thể, bạn có có thể căn cứ vào những chứng trạng cụ thể ở bản thân, để lựa chọn và sử dụng thử một trong số 3 bài thuốc tiêu biểu dưới đây:

    (1) Thanh hỏa ẩm:

        - Bài thuốc: Sinh địa 12g, hoắc hương 10g, chi tử (dành dành) 10g, kinh giới 8g, bạc hà 6g, cam thảo 8g; sắc nước uống thay nước trong ngày.

        - Tác dụng: Dùng cho trường hợp hôi miệng do "hỏa nhiệt tích tụ" trong cơ thể.

        - Biểu hiện chủ yếu: Ngoài hiện tượng hơi thở có mùi hôi, thường kèm theo cảm giác khô khát, thích uống nước mát, ăn nhiều mau đói, hoặc miệng lưỡi lở loét, đại tiện táo bón, nước tiểu vàng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô, mạch sác hữu lực (mạnh đập nhanh và mạnh).

    (2) Bảo hòa thang:

        - Bài thuốc: Sơn tra 10g, thần khúc 12g, lai phục tử (hạt củ cải) 10g, trần bì (vỏ quýt để lâu ngày) 10g, bán hạ 10g, thổ phục linh 10g, liên kiều 10g; sắc nước uống thay nước trong ngày.

        - Tác dụng: Dùng cho trường hợp hôi miệng do "thức ăn tích trệ".

        - Biểu hiện chủ yếu: Hơi thở có mùi như "lên men chua" do thức ăn tích trệ thối rữa, hoặc kèm theo mùi thức ăn sống, chán ăn, đầy bụng, rêu lưỡi dầy nhớt.

    (3) Kiện tỳ ẩm:

        - Bài thuốc: Sa sâm 15g, mạch môn đông 10g, ngọc trúc 10g, phục linh 10g, sinh địa 12g, hoắc hương 12g, sa nhân 8g, cam thảo 8g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

        - Tác dụng: Dùng cho trường hợp hôi miệng do "tỳ vị khí hư" (chức năng tiêu hóa suy giảm).

        - Biểu hiện chủ yếu: Miệng hôi, kèm theo cảm giác miệng có vị ngọt mà háo, người mệt mỏi, thở yếu, chán ăn, bụng đầy trướng, đại tiện lúc táo lúc nhão. Dạng này thường gặp ở những người mắc bệnh lâu ngày, khiến cho cơ thể bị suy yếu, chức năng tiêu hóa của tỳ vị bị tổn thương, khiến nhiệt tích lại ở bên trong (hư nhiệt nội sinh) thiêu đốt tân dịch ở tạng tỳ, mà gây nên bệnh.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]