Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Thảo dược chữa dị ứng mỹ phẩm

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 29/11/2012 11:14 CH

Hỏi:

Cháu năm nay 20 tuổi. Vì dùng một loại mỹ phẩm một thời gian không hiệu nghiệm, cháu lại đổi sang dùng loại khác, nên đã bị dị ứng. Cháu đã ngừng dùng mỹ phẩm 2-3 tháng, mà cũng không giảm; da mặt ngày càng nổi nhiều mụn và mẩn ngứa hơn. Vì vậy, cháu mong được "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" kê cho đơn thuốc từ thảo dược để chữa bệnh này.

Nguyễn Thị Dạ Hương, Krông Năng, Đắk Lắk

Đáp:

kim cúc, cây kim cúc, cây hoa cúc vàng, cúc vàng, dã cúc, cúc riềng vàng, Chrysanthemum indicum L.

Đối với những trường hợp bị dị ứng mỹ phẩm, ngoài việc ngừng sử dụng loại mỹ phẩm dẫn tới dị ứng, cần đồng thời áp dụng thêm một số biện pháp sau:

1. Khi da bị nổi mẩn, nóng rát và ngứa, có thể lấy khăn mềm tẩm nước lạnh sạch, hoặc nước muối sinh lý, đắp lên những chỗ da dị ứng, ngày đắp 3-5 lần, mỗi lần khoảng 15 phút. Làm như vậy, có tác dụng làm mát, tiêu viêm, chống mẩn ngứa ở mức độ nhất định. Với những trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ, nói chung chỉ cần áp dụng biện pháp này vài ngày là khỏi.

2. Khi bị dị ứng nặng hơn (như trường hợp của bạn), có thể sử dụng một số loại thảo dược để đắp ngoài và uống trong như sau:

    • Thuốc đắp ngoài: Dùng cây kim cúc hoặc cây bồ công anh 20-30g tươi (hoặc 10-15g khô); sắc lấy nước đặc, dùng khăn tẩm nước thuốc đắp lên chỗ dị ứng ngày 3-5 lần, giống như khi đắp bằng nước lạnh hoặc nước muối sinh lý đã nói ở trên.

        Cây "kim cúc", tức cây hoa cúc có hoa vàng, còn gọi là "dã cúc", "cúc riềng vàng", tên khoa học là Chrysanthemum indicum L., thường thấy mọc hoang ở khắp nơi. Nếu không tìm được cây tươi, có thể mua "kim cúc" ở các hiệu thuốc Đông dược, cũng có tác dụng tốt nhưng tất nhiên không bằng cây tươi. Bồ công anh, cũng có thể mua ở các hiệu thuốc Đông dược.

    • Thuốc uống trong: Dùng kim ngân hoa 10g, thương nhĩ tử (quả ké đầu ngựa) 8g (sao vàng), sinh địa 12g, đương quy 10g, bạch thược 8g, cam thảo 5g, gừng tươi 3 lát; sắc nước uống thay nước trong ngày, theo từng liệu trình, mỗi liệu trình 7-10 ngày, giữa các liệu trình nghỉ 3-4 ngày.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]