Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Tam thất với giấm điều trị được sẹo?

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 11/04/2014 08:37 SA

Hỏi:

Cháu nghe nói có thể dùng củ tam thất với giấm gạo để điều trị sẹo. Cháu xin được nhờ "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" trả lời giúp: Thông tin trên có đúng hay không? Cách sử dụng cụ thể như thế nào? Tam thất có 2 loại Bắc và Nam, phải dùng loại nào? Làm như thế nào có được giấm gạo? Xin chân thành cảm ơn.

Võ Thị Minh Trang, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

Đáp:

tam thất, tam thất bắc, kim bất hoán, sâm tam thất, nhân sâm tam thất, huyết sâm, Panax pseudo-ginseng Wall. (Panax repens Maxim.)

Theo chúng tôi biết, có thể sử dụng tam thất để chữa sẹo, cụ thể như sau: Tam thất tán thành bột, trộn với giấm thành bột nhão, đắp lên chỗ bị bệnh, diện tích đắp rộng hơn chỗ tổn thương một chút; mỗi ngày đắp 1 lần, liên tục 7 ngày (1 liệu trình); nghỉ 3 ngày lại tiếp tục liệu trình khác.

Tam thất dùng để chữa sẹo là loại thường được gọi là "tam thất bắc", còn có tên là "kim bất hoán", "sâm tam thất", "nhân sâm tam thất", "huyết sâm", ... tên khoa học là Panax pseudo-ginseng Wall. (Panax repens Maxim.).

Giấm còn có tên là "khổ tửu", "mễ thố", "toan thố"; thường được làm từ gạo, lúa mạch, cao lương hoặc rượu. Giấm gạo (mễ thố) chỉ là một trong các tên gọi của thứ giấm vẫn dùng để chế biến món ăn, có bán ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm và siêu thị.

Thành phần chủ yếu của giấm là acid acetic, tuy nhiên không nên dùng acid acetic để thay thế giấm, vì ngoài acid acetic trong giấm ăn còn có nhiều loại hoạt chất sinh học khác.


Kính mời bạn và các quý bạn đọc khác, tham khảo thêm cách sử đụng tam thất để làm đẹp trong bài viết "Làm đẹp với tam thất" (bấm vào đây để xem chi tiết) đã được đăng tải trên "Thuốc vườn nhà"


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]