Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Tác dụng của tỏi ngâm giấm

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 09/11/2011 07:41 CH

Hỏi:

Đề nghị "Thuốc vườn nhà" cho biết tác dụng của tỏi ngâm giấm. Xin cho biết thêm, tỏi ngâm giấm 6-7 ngày biến thành màu xanh dùng có hại không?

Đặng Cảnh, Tân Quang, Tuyên Quang

Đáp:

cây tỏi, củ tỏi, tỏi ngâm giấm

Tỏi là thứ gia vị thông dụng và cũng là một vị thuốc đã được sử dụng từ trước Công Nguyên ở phương Đông cũng như phương Tây.

Theo quan điểm của Đông y: Củ tỏi có vị cay, tính ấm, không độc; vào các kinh Tỳ, Vị, Phế và Đại tràng. Có tác dụng ôn trung hành khí (ấm bụng tăng cường chuyển hóa), giải độc, sát trùng. Thường dùng chữa bụng ngực lạnh đau, ho gà, cảm mạo, kiết lỵ, ỉa chảy, mụn nhọt, lở ngứa, ...

Nhưng theo Đông y, tỏi là thứ cay nóng, có tính kích thích mạnh, chỉ nên dùng lượng nhỏ. Những người Âm hư hỏa vượng, lưỡi lở loét, mắt đỏ, trĩ sang không nên dùng.

Trở lại câu hỏi của bạn "Tỏi ngâm giấm 6-7 ngày biến thành màu xanh có hại hay không?", theo quan điểm của "Thuốc vườn nhà", tỏi đã biến màu xanh cũng không có hại, bởi lẽ:

    - Thứ nhất: Theo các tài liệu nghiên cứu về dược lý hiện đại, hoạt chất của tỏi chỉ bị phá hoại ở nhiệt độ cao và trong môi trường kiềm; trong môi trường a-xít nhẹ ít có ảnh hưởng, mà giấm cũng là một loại a-xít nhẹ (acetic acid).

    - Thứ hai: Trong các sách về Đông dược thời cổ cũng như thời nay, đều không thấy nói là tỏi không được dùng chung với giấm.

    - Thứ ba: Tỏi ngâm giấm đã được sử dụng từ rất lâu và rất phổ biến, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có thông báo về hiện tượng ngộ độc hoặc tác dụng phụ.

Tỏi ngâm giấm cũng là một thứ thuốc, đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước.

Ví dụ, trong sách "Tần Hồ tập giản phương" của nhà đại dược học Lý Thời Trân có chép bài thuốc chữa vùng ngực, bụng lạnh đau như sau: "Tỏi đem ngâm giấm 2-3 năm, sau đó hàng ngày thỉnh thoảng ăn vài ba nhánh".


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]