Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Phòng ngừa xạm da sau khi sinh với củ nghệ

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 06/11/2011 09:25 SA

Hỏi:

Mới đây, một chị bạn ở miền Nam ra chơi, thấy tôi đang có mang, đã phổ biến cho một kinh nghiệm, đó là dùng củ nghệ ngâm rượu bôi có thể phòng ngừa được xạm da. Tôi không biết làm như vậy có tác dụng thực sự hay không. Xin đề nghị "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cho biết ý kiến.

Bạn Trần Thanh Huyền, Hà Nội

Đáp:

nghệ

Phụ nữ trong thời gian mang thai, do lượng nội tiết tố estrogen và progesteron thay đổi rõ rệt, nên nhiều cơ quan trong cơ thể cũng biến đổi theo; bộc lộ rõ nhất là một số biến đổi trên da. Do lượng hắc sắc tố (melanin) tăng lên, có khoảng 20% thai phụ da bị thẫm màu (nâu xám) - nhất là ở những vùng thường bị cọ xát, như quầng quanh núm vú, hậu môn, cơ quan sinh dục, nách và đường giữa bụng.

Trên da bụng có thể xuất hiện những vết rạn - do căng cơ học, sợi collagen và sợi đàn hồi bị giãn ra. Vào những tháng cuối thai kỳ, một số bị ngứa ở vùng bụng, vú, cánh tay, mông, đùi, ... Đặc biệt, do lượng hắc sắc tố tăng lên, trên trán, hai gò má, mũi, cằm, ... thường xuất hiện một số vết xạm.

Thông thường sau khi sinh, lượng hắc tố tự nhiên giảm dần, màu da sẽ dần dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, khoảng 30% sản phụ, trên da vẫn còn những vết xạm, ảnh hưởng thẩm mỹ.

Ở một số địa phương, dân gian thường dùng nghệ ngâm rượu để chữa xạm da sau khi đẻ.

Theo nghiên cứu của Thạc sĩ Miêu Tiểu Chông: Dùng nghệ sau khi sinh đã trở thành một tập quán, có từ lâu đời, của phụ nữ dân tộc Chăm.

Tài liệu khảo sát trên 1290 phụ nữ Chăm, ở Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, có 76,7% phụ nữ dùng nghệ sau khi sinh.

Cách dùng thông thường, là giã nghệ tươi, hòa thêm một chút muối và nước, rồi xoa lên mặt và cơ thể. Một số nơi thái nghệ tươi thành lát mỏng, ngâm rượu khoảng 1 tháng, lấy rượu thuốc xoa. Khoảng 80% sản phụ xoa mỗi ngày một lần, 13% xoa 3 ngày một lần, 7% xoa mỗi tuần một lần. Thông thường (khoảng 90%) xoa trong vòng 1 tháng sau khi sinh đẻ.

Kết quả cho thấy, củ nghệ có tác dụng rất tốt, 90% sản phụ dùng thường xuyên bớt xạm da mặt, da không ngứa và không để lại sẹo; khoảng 2,5% không dùng thường xuyên, vẫn bị ngứa và nám da mặt.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]