Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Mắt tấy đỏ, nhiều dử, chóng mỏi

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 19/11/2012 06:52 CH

Hỏi:

Cháu đang đi học, phải đọc sách và làm việc nhiều trên máy vi tính. Nhưng từ năm ngoái, mắt cháu rất hay bị tấy đỏ và chóng mỏi. Bác sĩ cho dùng vitamin và nhiều loại thuốc nhỏ, mà đến nay bệnh vẫn chưa khỏi. Hiện tại mắt cháu thường bị tấy đỏ, ra nhiều nước mắt và dử mắt, ảnh hưởng rất lớn tới học tập và thẩm mỹ. Cháu viết thư này, mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cho biết, có loại thuốc Đông y nào chữa khỏi được bệnh này hay không?

Lê Kim Thúy, SV Đại học Bách khoa Hà Nội

Đáp:

thảo quyết minh

Nhiều khả năng bạn bị "viêm kết mạc mạn" (Chronic conjunctivitis). Triệu chứng điển hình của bệnh là mắt thường có cảm giác ngứa, cộm như có dị vật, hoặc nóng rát; mắt rất chóng mỏi khi xem ti vi, làm việc trên máy tính hoặc đọc sách một lúc là thấy ngứa, cộm, nước mắt cùng dử mắt tiết ra đầm đìa; các triệu chứng nói trên thường nặng thêm về buổi tối. Khám mắt thấy kết mạc bị sung huyết, tấy đỏ, có thể cộm lên như những sợi lông tơ, có ít dử hoặc dử mắt kéo thành sợi dài. Đây là một loại bệnh mạn tính, hay tái phát và khó chữa khỏi hẳn.

Trong Đông y không có tên bệnh là "viêm kết mạc mạn" nhưng các chứng trạng và cách chữa trị đã được đề cập trong phạm vi của các chứng "bạch sáp" và "xích mạch truyền tinh".

Theo Đông  y: Nguyên nhân chủ yếu là do 2 tạng Tỳ và Phế bị thấp nhiệt hun đốt, khiến cho nhiệt khí xông lên mắt mà sinh ra bệnh.

Để chữa trị, có thể sử dụng một số bài thuốc có tác dụng thanh tiết thấp nhiệt ở 2 tạng Tỳ và Phế sau đây:

    (1) Bài thuốc 1: Thảo quyết minh 8g, hoàng liên 3g, khương hoạt 8g, độc hoạt 6g, đương quy 10g, ngũ vị tử 6g, kinh giới 6g, cam thảo 3g; sắc nước uống thay trà trong ngày.

    (2) Bài thuốc 2: Tang diệp 60g, cúc hoa 60g, sinh địa 90g, bạch tật lê 60g, thanh tương tử 60g, địa cốt bì 30g; tất cả đem tán thành bột mịn, trộn đều, cho vào lọ nút kín dùng dần; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3g, chiêu thuốc bằng nước ấm.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]