Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi - Cậu tôi

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 16/01/2012 08:33 CH

Giáo sư Tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi, Giáo sư Đỗ Tất Lợi, Đỗ Tất Lợi

Phong thái lịch lãm, uyên bác của nhà khoa học lớn, hay sự phong tiên đạo cốt thường có ở các thầy thuốc Đông y bậc trưởng thượng, đều không thể hiện ở bề ngoài của ông.

Nhiều khi thấy ông giản dị đến mức khắc khổ, là cháu ruột, tôi phải lên tiếng:

    - Sao cậu không quan tâm đến hình thức?

Ông hỏi lại:

    - Cháu hiểu thế nào là hình thức?

Có lần thấy ông một mình với bữa cơm trưa, tại nhà của ông, cũng là nơi xem mạch, cấp thuốc, trong con hẻm trên Đường Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh - chỉ có dưa chua, hai miếng tỏi sống và khúc cá kho nhỏ, tôi nói:

    - Sao cậu ăn khổ thế?

Ông hỏi lại:

    - Cháu hiểu thế nào là sướng, khổ?

Ông ít đối đáp, giải thích, mà hay hỏi lại. Và tôi dần hiểu, với con người luôn tự chủ bằng quan niệm sống của chính mình như ông thì những sướng khổ, đúng sai, đẹp xấu, lợi hại, thực ảo, mà người đời thường quan tâm, tranh cãi hoặc tranh giành đều nằm ngoài biên giới cảm xúc và tư duy.

Người biết sống trên mọi quan niệm thông thường của người đời, không biết có hạnh phúc? Nhưng tôi biết chắc, ông ít nặng lòng về những chuyện bon chen, thứ bệnh mà phần lớn trí thức Việt Nam hay mắc phải.

Ở Việt Nam, ai quan tâm đến ngành Dược học đều biết và kính trọng Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, năm nay đã 88 tuổi, cây đại thụ của ngành Đông y dược Việt Nam.

Cả đời Đỗ Tất Lợi là cuộc tìm tòi say mê, miệt mài không mệt mỏi về cây thuốc. Ông nhập vào thế giới cây thuốc như người ta nhập đạo. Ở tuổi bảy mấy, tám mươi, sức đã yếu rồi, nhưng hễ nghe ai kể, hay đọc một nguồn tin về cây thuốc, bài thuốc lạ trong dân gian, ông vẫn tận tụy ghi chép, lặn lội lần tìm đến tận gốc, dù nơi ấy ở thâm sơn cùng cốc Tây Nguyên hay Tây Bắc, dù đó chỉ là bà lang già chuyên bán thuốc lá người Ê-đê hay người Mông vô danh.

Vợ con, học trò khuyên can cách nào ông cũng khăng khăng đi bằng được. Cảm thấy mình còn bỏ sót một cây thuốc, vị thuốc nào trong kho tàng cây thuốc và vị thuốc Việt Nam là ông mất ăn, mất ngủ, thậm chí phát bệnh.

Đỗ Tất Lợi là một trong những nhà khoa học Việt Nam đầu tiên tìm về Đông y bằng ánh sáng hóa dược Tây y, với những giai đoạn đầu mày mò, cực nhọc, gần như hai bàn tay trắng. Năm mươi năm về trước, hai từ "Đông y" bắt đầu được cổ vũ, chủ yếu dùng để ngụy trang cho sự nghèo túng, bế tắc của nền kinh tế và y học bao cấp, chứ ai làm Đông y thời ấy vẫn bị coi là "lang băm", "dở người", thậm chí phản khoa học (có người còn bị bỏ tù).

    - Cậu cứ mày mò cực nhọc thế này, dù thành công, cũng có ai công nhận công sức của cậu?

Ông hỏi lại:

    - Cứ phải có ai công nhận, mới có giá trị hay sao?

    - Cậu vẫn nhận các huy chương khoa học, các giải thưởng và học hàm, học vị Nhà nước?

    - Nhưng ta không làm khoa học vì những thứ đó. Ta làm khoa học vì khoa học và vì người bệnh.

    - Vì cả cậu nữa chứ?

    - Ờ ... Làm gì có ai sống không vì mình, nhưng cái mình của ta là nhà mình, tức là Gia tộc Mai Lĩnh. Nếu không là con cháu nhà Mai Lĩnh, có khi ta đã an tâm là một người khác, một thợ cày chẳng hạn.

Gia tộc Mai Lĩnh thực ra là Gia tộc thế hệ mới, một nhánh của dòng họ Đỗ ở Đông Anh, Hà Nội, lên lập ấp ở Phúc Yên, những năm đầu thế kỷ 20.

Ông nội cậu tôi, tức ông Đỗ Văn Phong, một thầy lang, tham gia vụ đầu độc lính Pháp ở Hà Nội, bị thực dân Pháp đày chung thân khổ sai ra đảo Guam, tổ chức vượt ngục, đổi tên một người Hoa, về sống ở Bạc Liêu.

Từ đây, dần dà, ông cùng các con, bảy người, chủ trương lập ấp Mai Lĩnh (ở Phúc Yên, Hải Phòng, Gia Định), sáng lập ra Nhà xuất bản Mai Lĩnh có chi nhánh ở Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, một trong những nhà xuất bản sách đầu tiên của Việt Nam, từng in sách của các tác gia Việt Nam cùng thời như Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan, Phạm Cao Củng ...

Đấy là lý do vì sao, từ năm 1926, anh em rồi con cháu gia tộc Mai Lĩnh đã sớm rải khắp hai miền Nam-Bắc. Những năm 1934 trở đi, các nhà bên ngoại tôi, nếu không bận lập ấp, đều làm xuất bản và làm báo, chỉ duy nhất cậu tôi, Đỗ Tất Lợi, theo ngành Dược.

Hỏi ông:

    - Vì sao?

Ông ầm ừ:

    - Có lẽ ta theo "gien" ông nội.

... ... ...

Năm 1962, tôi đang học lớp 10 ở Hà Nội, do gia đình tôi gặp đại nạn, cậu mợ Lợi đón tôi và thằng em xuống nhà cậu mợ ở Hàng Chuối. Năm đó, chế độ tem phiếu túng thiếu, nhà cậu mợ, lương hai vợ chồng nuôi 5 đứa con nhỏ, giờ thêm hai anh em tôi, khó khăn kinh tế càng tăng thêm. Giờ dính vào những gia đình gặp đại nạn, phải đương đầu với những kỳ thị còn kinh khủng hơn chuyện cơm áo gạo tiền hàng trăm lần, cậu vẫn ngang nhiên đón hai anh em tôi về. Với hai thằng cháu bơ vơ, ông không bao giờ có lời nào trực diện vào đời sống hay tình cảnh, chỉ thỉnh thoảng buông ra những câu rất vu vơ như ông tự nói về mình:

    - Phải luôn biết chứng minh mình bằng công việc.

Hay:

    - Khi đã yêu công việc, mọi chuyện khác đều sẽ nhẹ đi.

Còn đang đi học, tôi hiểu những lời đó không xa hơn những bài giảng đạo đức ở trường. Chỉ khi bước vào đời, năm 17 tuổi, sống bằng mồ hôi lao động thợ thuyền, rồi mười năm sau, bất ngờ đi vào đường văn chương, tôi mới thấu hết và biết ơn những lời khuyên của ông: "Phải luôn biết chứng minh mình bằng công việc", "Khi đã yêu công việc, mọi chuyện khác đều sẽ nhẹ đi".

Chỉ với bộ "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" đồ sộ, xuất bản năm 1965, Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi đã xứng đáng là nhà khoa học hàng đầu của ngành Dược học Việt Nam, nhưng từ đó đến nay, ông vẫn yêu công việc, vẫn cần mẫn chứng minh mình bằng công việc ... Mọi chuyện đời đều nhẹ tênh hai bên bờ dòng sông công việc ... Mỗi lần tái bản, bộ sách lại dày thêm vài trăm trang ngập tràn tâm huyết.


NGUYỄN MẠNH TUẤN

(Trích đăng bài viết trên báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/01/2007)


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]