Giải mã Đông y

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 29/12/2014 08:22 SA

giải mã đông y, lương y Thái Hư

Nền "Đông y dược cổ truyền" của dân tộc ta có thể tồn tại qua hàng ngàn năm, không ngừng phát triển và vẫn đang khai hoa kết trái, đó là do nó có một hệ thống lý luận hoàn chỉnh, cùng với rất nhiều phương pháp chữa bệnh độc đáo, đơn giản, rẻ tiền mà có kết quả rất tốt.

"Đông y dược cổ truyền dân tộc" có ưu việt rất lớn trong dưỡng sinh, phòng bệnh, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, nhất là trong điều trị các loại bệnh mạn tính. Đó là những thứ mà nền Y học hiện đại du nhập từ phương Tây chưa thể thay thế.

Từ xưa đến nay, "Đông y dược cổ truyền" luôn luôn được dân Việt ta ưa chuộng và tin cậy. Thế nhưng, thế hệ ngày nay muốn tìm hiểu về "Đông y dược", thường gặp phải rất nhiều khó khăn. Đó là do "Đông y dược cổ truyền" đã hình thành từ trong lòng một nền văn hóa rất cổ xưa và cho đến nay, sách vở, tài liệu về "Đông y dược cổ truyền" vẫn giữ nguyên diện mạo như thời cổ đại, vẫn sử dụng những thuật ngữ, những khái niệm của các triết thuyết thời cổ đại, như Chu Dịch, Âm Dương, Ngũ Hành, ... Trong khi đó, thế hệ đương đại từ khi lọt lòng mẹ đã được nuôi dưỡng trong hệ thống giáo dục hiện đại, du nhập từ các nước phương Tây. Điều đó khiến cho những danh từ, khái niệm trong "Đông y dược cổ truyền" trở nên rất xa lạ và rất khó hiểu.

Thêm vào đó, hiện tại loại sách phổ cập về "Đông y dược", dùng ngôn ngữ và những khái niệm hiện đại để diễn giải về "Đông y dược" lại đang rất hiếm. Tình hình này đã khiến cho rất nhiều người muốn tự học, tìm hiểu về "Đông y dược" đã phải nản chí.

"Giải mã Đông y" do lương y Thái Hư biên soạn là một cuốn sách đáng chú ý, vì nó thuộc thể loại đang thiếu vắng nói trên.

"Giải mã Đông y" tập hợp các bài viết của tác giả trong nhiều năm gần đây, được bạn đọc gần xa quan tâm và đánh giá tốt. Đó là những bài viết hấp dẫn mà vẫn bảo đảm tính chính xác khoa học, dùng ngôn ngữ hiện đại diễn giải về những vấn đề cốt lõi của "Đông y dược cổ truyền", giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt, hiểu rõ được bản chất vấn đề.

Mỗi bài viết là một bài báo độc lập, được phân loại, sắp xếp thành ba chương. Chương thứ nhất là những bài liên quan đến diện mạo văn hóa "Đông y dược"; Chương thứ hai giới thiệu về một số phương thức tư duy độc đáo của thầy thuốc Đông y, khi tiến hành chữa trị bệnh tật; Chương thứ ba cung cấp những kiến thức thực dụng, mà mỗi người đều nên biết khi sử dụng Đông Nam dược.

Tôi vinh hạnh được làm học trò của Giáo sư Tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi, người thầy thuốc xuất sắc đã có công "bắc nhịp cầu" giữa "Y học khoa học hiện đại" với "Đông y dược cổ truyền Việt Nam". Nay tôi lại có cơ may được viết lời giới thiệu cho cuốn sách của con trai thầy.

Tôi rất vui mừng được giới thiệu với đông đảo bạn đọc, nhất là những đồng nghiệp mới bước vào nghề, tập sách "Giải mã Đông y" của lương y Đỗ Tất Hùng (Thái Hư). Hy vọng, các bài viết trong sách sẽ là những chiếc chìa khóa, giúp bạn đọc mở những cánh cửa, để tự tin bước vào Thế giới của "Đông y dược". Hi vọng, bạn đọc sẽ tìm được trong cuốn sách nhiều điều bổ ích và thiết dụng.

Tuy đối tượng chủ yếu của sách là độc giả phổ thông, nhưng sách này cũng là một tài liệu tham khảo rất bổ ích đối với cả những thầy thuốc Đông y chuyên nghiệp, đặc biệt là những người đang làm công tác nghiên cứu về "Đông y dược".

Hà Nội, ngày 25 tháng 3 năm 2014

Dược sĩ Đào Kim Long


Chú thích: Dược sĩ Đào Kim Long là người đầu tiên đã phát hiện ra nhân sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) vào 9 giờ sáng ngày 19-03-1973.


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]