Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Dùng tắc kè đá chữa bệnh rụng tóc thành mảng

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 01/11/2011 04:15 SA

Hỏi:

Gần đây, tóc tôi tự nhiên bị rụng đi một mảng, da đầu lộ ra tròn như một đồng xu. Chồng tôi nói, hồi nhỏ anh cũng bị rụng tóc như vậy và mẹ chồng tôi đã dùng "tắc kè đá" chữa khỏi được bệnh. Tiếc rằng, nay mẹ chồng tôi đã mất và chồng tôi cũng không nhớ rõ cách sử dụng cụ thể ra sao. Đề nghị "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cho biết, "tắc kè đá" có thể chữa được bệnh tóc rụng thành mảng hay không, cách sử dụng cụ thể thế nào?

Đinh Thị Mai, Hòa Bình

Đáp:

tắc kè đá, cốt toái bổ, bổ cốt toái, co tạng tó, co in tó, cây tổ phượng, cây tổ rồng, tổ diều, tắc kè đá, Drynaria fortunei J. Sm.

Cốt toái bổ

"Tắc kè đá" thực ra là thân rễ phơi khô của cây "cốt toái bổ". Cây này còn có tên là "bổ cốt toái", "co tạng tó", "co in tó", "cây tổ phượng", "cây tổ rồng", "tổ diều", "tắc kè đá", ... tên khoa học là Drynaria fortunei J. Sm., họ Dương xỉ.

Đúng là "cốt toái bổ" có thể sử dụng để chữa chứng tóc rụng thành mảng.

Dưới đây là một số cách dùng cụ thể:

    (1) Dùng cốt toái bổ 50g, khổ sâm 50g, đinh hương 10g, nhục quế 10g; tất cả đem ngâm trong 500ml rượu trắng 10 ngày; hàng ngày dùng bông thấm rượu thuốc xát 3-4 lần lên da đầu ở chỗ tóc bị rụng (Đại chúng trung y dược 1989, số 4).

    (2) Dùng cốt toái bổ 10g, bạch tiên bì 10g, hà thủ ô 10g, lá trắc bách diệp tươi 40g; tất cả đem ngâm trong 200ml cồn 95%, sau 20 ngày lọc bỏ bã; hàng ngày dùng bông thấm rượu thuốc xát vài lần vào chỗ tóc bị rụng (Thực dụng y học mỹ dung).

    (3) Dùng cốt toái bổ tươi 15g, ban miêu 5 con, rượu trắng 90ml; ngâm trong 12 ngày, lọc bỏ bã; ngày xát 2-3 lần (Phúc Kiến trung thảo dược).


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]