Hỏi đáp Mỹ phẩm từ thiên nhiên

Điều trị viêm nang lông

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 09/12/2012 11:53 CH

Hỏi:

Mái tóc cháu bị tổn thương nặng, tóc xơ xác, khô và chẻ ngọn rất nhiều; một vấn đề nữa là cháu bị viêm nang lông, đã lan ra khắp người rất mất thẩm mỹ. Cháu rất mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" chỉ cho cháu cách dùng thảo dược để giải quyết hai vấn đề trên.

Ngọc Bích, Hải Dương

Đáp:

cây hành, củ hành, hành

1. Về vấn đề thứ nhất: Tóc khô xơ xác, bị chẻ ngọn, ... có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Theo Đông y, đó có thể là hậu quả của một số trạng thái bệnh lý, như "Huyết nhiệt", "Huyết hư", "Huyết ứ", "Thận hư", ... Bạn nên viết thư nói rõ thêm về những triệu chứng khác, như ăn ngủ ra sao, đại tiểu tiện thế nào, kinh nguyệt có đều không, ... khi đó chúng tôi mới có thể đưa ý kiến cụ thể.

2. Về vấn đề viêm nang lông: Viêm nang lông tương ứng với chứng bệnh "phát tế sang" trong Đông y.

    Theo Đông y: Viêm nang lông do "thấp nhiệt" ở bên trong kết hợp với "phong độc" ở bên ngoài gây nên và có liên quan mật thiết tới 2 tạng Tâm, Tỳ.

    Trước mắt, bạn có thể sử dụng thử một số bài thuốc sau:

        Thuốc uống trong: Dùng củ cải 100g (để cả vỏ, rửa sạch, thái lát), rau sam 50g (rửa sạch), thương truật 10g (sao vàng); tất cả cho vào ấm đất, đổ ngập nước trên mặt thuốc 2-3cm; sắc 2 nước, hợp 2 nước lại; chia ra 2-3 lần uống trong ngày; sử dụng theo từng liệu trình.

        Thuốc bôi ngoài:

            (1) Dầu vừng (dầu mè) đun sôi, chờ nguội, cất vào lọ nút kín dùng dần; hàng ngày dùng hành (cắt đôi củ hành) chấm dầu vừng bôi lên những chỗ da bị viêm 2-3 lần.

            (2) Hoặc hái lá mướp tươi, rửa sạch, hong khô, giã thật nhuyễn, đắp lên chỗ da bị viêm; mỗi ngày đắp 3 lần. Nói chung, khi bệnh mới phát, bôi hoặc đắp ngay theo cách trên, sau vài ngày là có thể khỏi.

    Cùng với việc uống thuốc, cần chú ý giữ vệ sinh da, kiêng ăn quá nhiều món xào rán, thức ăn cay nóng có tính kích thích như tỏi, ớt, hồ tiêu, ... Bệnh còn liên quan mật thiết với trạng thái tinh thần, vì vậy còn cần cố giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]