Hỏi đáp Thuốc vườn nhà

Thầu dầu giúp lông mày, lông mi dài thêm?

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 12/02/2012 11:55 CH

Hỏi:

Có bạn phổ biến một kinh nghiệm rất đơn giản, giúp cho lông mày và lông mi mọc dài thêm như sau: Lấy hạt thầu dầu giã nát ép lấy dầu, thoa lên lông mày và lông mi. Lông mày cháu gần đây bị rụng rất nhiều, cháu muốn áp dụng thử kinh nghiệm nói trên nhưng còn do dự, nên rất mong "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" cho một lời khuyên.

Trần Thị Minh Ph..., Tp. Việt Trì, Phú Thọ

Đáp:

thầu dầu, đu đủ tía, dầu ve, tỳ ma, Ricinus communis L.

Thầu dầu

Thầu dầu là cây mọc hoang ở khắp nơi. Cây còn có tên là "đu đủ tía", "dầu ve", "tỳ ma", tên khoa học là Ricinus communis L., thuộc họ Thầu dầu.

Trong dân gian, hạt thầu dầu thường được dùng để chữa sót nhau, khó đẻ hoặc trúng phong méo miệng xếch mắt.

Thí dụ, để chữa sót nhau, người ta giã nhỏ 15 hạt thầu dầu, đắp vào gan bàn chân, sau khi nhau ra rồi cần rửa chân ngay. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nhiều trường hợp làm như vậy có kết quả tốt, nhưng khoa học vẫn chưa thể giải thích rõ cơ chế tác dụng.

Trong hạt thầu dầu có một chất rất độc, gọi là rixin. Chất này bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy có thể cho lợn ăn khô thầu dầu (bã hạt đã ép dầu) sau khi nấu kỹ, hoặc một vài địa phương người ta dùng hạt thầu dầu xào nấu làm thức ăn mà không thấy hiện tượng ngộ độc. Tuy nhiên, khi để sống, chỉ cần 3g khô dầu đã đủ giết chết một con bò nặng 100kg. Liều độc với người là 180mg uống hoặc 3mg tiêm dưới da; 1 hạt thầu dầu đã đủ gây nôn mửa, 3-4 hạt có thể làm chết một đứa trẻ, 14-15 hạt có thể làm chết một người lớn.

Dùng dầu thầu dầu bôi lên lông mày và lông mi sẽ rất nguy hiểm, vì dễ làm tổn thương mắt và chất độc thấm qua da vào máu gây trúng độc. Vì vậy theo chúng tôi nghĩ, bạn không nên sử dụng kinh nghiệm này.

Để kích thích lông mày chóng mọc, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm dân gian khác, cũng rất đơn giản và an toàn như sau:

    - Dùng gừng tươi, rửa sạch, giã nát, xát lên lông mày, ngày 3-4 lần, mỗi lần 3-5 phút. Gừng tươi có tác dụng hành khí hoạt huyết và kích thích lông tóc mọc dài. Thường xuyên xát như vậy có tác dụng chống rụng lông mày và kích thích lông mày mọc dài.

    - Sau khi xát gừng, nếu dùng "bán hạ" hoặc "mạn kinh tử" (những vị thuốc Đông y rất thông dụng, có bán ở các cửa hàng Đông dược), phơi khô, tán mịn, trộn với dầu vừng (dùng để nấu nướng) bôi lên lông mày, thì tác dụng sẽ còn nhanh hơn.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]