Hỏi đáp

Rễ cau tăng ham muốn tình dục?

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 14/02/2012 09:28 SA

Hỏi:

Tôi năm nay 35 tuổi, cưới vợ đã 5 năm, vợ tôi kém tôi 4 tuổi, sống với nhau rất hạnh phúc, đã có đã 2 con. Tuy nhiên gần đây sinh hoạt tình dục của vợ tôi kém đi rất nhiều, chỉ là làm nghĩa vụ với chồng, không có khoái cảm và bộ phận sinh dục hầu như "khô hạn". Tôi được một số người mách: Dùng rễ cau (cau ăn trầu) sắc uống có thể làm tăng ham muốn tình dục. Theo "Thuốc vườn nhà" có đúng không? Rễ cau có gây tác dụng phụ và ảnh hưởng gì sau này không?

Nguyễn Văn H., Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Đáp:

cây cau, quả cau, hạt cau, hoa cau, tân lang, tân lang binh, binh lang, đại phúc bì

Cây cau được dùng làm thuốc từ lâu đời. Tuy nhiên, Đông y chủ yếu sử dụng hạt cau (gọi là "tân lang" - làm thuốc sát trùng, phá tích trệ, tăng cường tiêu hóa, ...) và vỏ ngoài quả cau (gọi là "đại phúc bì" - làm thuốc lý khí, chữa các bệnh về khí, thông đại tiện, chữa phù thũng, ...). Ngoài ra, Đông y còn sử dụng hoa cau, làm thuốc thanh nhiệt và tăng cường chức năng tiêu hóa, hoặc nấu với thịt lợn ăn để chữa ho.

Dùng rễ cau sắc uống làm thuốc tăng ham muốn tình dục, là một kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian. Thường dùng với liều 40-60g, sao vàng, sắc uống.

Thông thường, người ta đào lấy thứ rễ trắng, chìm ở dưới đất. Có người nói, phải lấy thứ rễ ngóc đầu lên trời, tác dụng mới tốt. Như chúng tôi biết, một số vị nam giới còn dùng rễ cau phối hợp với rễ dừa và giun đất, để làm thuốc tăng cường khả năng sinh lý.

Tuy nhiên, về tác dụng kích thích sinh dục của rễ cau, hiện tại trong tay chúng tôi chưa có những tài liệu kiểm chứng đầy đủ. Thiển nghĩ, để tăng cường chức năng sinh lý, nhất là trong trường hợp vợ bạn, không nhất thiết phải dùng rễ cau. Vì có thể sử dụng những loại thuốc Đông y khác, mà hiệu quả đã được chứng thực.

Về tác dụng phụ của rễ cau: Theo tài liệu của lương y Lê Trần Đức, sử dụng rễ cau làm thuốc cường dương có thể gây "tán khí", nghĩa là làm hao tổn phần "khí" bên trong cơ thể. Chuyện vợ bạn lạnh nhạt trong chuyện chăn gối, có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Phải xác định được đúng căn nguyên, thì chữa trị mới có hiệu quả.


Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận


Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.


Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]