Hỏi đáp

2 bài thuốc chữa HIV/AIDS có dùng củ nghệ

Nguồn tin:  Thuốc vườn nhà
Cập nhật: 24/02/2012 01:33 SA

Hỏi:

Tôi nghe nói, các nhà khoa học đã phát hiện thấy trong củ nghệ vàng có một số chất có tác dụng chống HIV/AIDS. Vậy xin hỏi, đối với những người bị mắc HIV/AIDS, có thể sử dụng củ nghệ để chữa trị theo những phương pháp như thế nào?

L.T.M.A., Quảng Ninh

Đáp:

nghệ, củ nghệ, cây nghệ, nghệ vàng

Củ nghệ vàng là một thứ thuốc rất quý trong vườn nhà, vì có thể sử dụng để chữa trị rất nhiều chứng bệnh.

Theo Đông y cổ truyền: Củ nghệ có vị cay, đắng, tính ấm; vào 2 kinh Can và Tỳ. Có tác dụng hành khí, hoạt huyết, thông kinh, chỉ thống (chống đau). Chủ trị phụ nữ bế kinh, đau bụng, ngực sườn và bụng dưới đau nhói, vai và cánh tay đau nhức do phong thấp, ung nhọt sưng đau, đòn ngã tổn thương, ...

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy: Củ nghệ vàng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, bảo vệ gan, lợi mật (kích thích túi mật co thắt, tăng tiết dịch mật, làm giảm tỷ lệ thành phần chất rắn trong dịch mật - khiến thành phần của dịch mật trở lại bình thường, tránh tình trạng hình thành sỏi mật), tránh sự ngưng tập của tiểu cầu, ... Gần đây, khoa học còn phát hiện thấy các chất curcumin, demethoxycurcumin, bisdemethoxycurcumin trong củ nghệ vàng có tác dụng kháng vi-rút HIV rõ ràng. Có thể sử dụng để làm giảm nhẹ một số chứng trạng bệnh lý ở người bệnh HIV/AIDS, trong các giai đoạn cấp tính và mạn tính.

Xin nhắc lại, sau khi bị lây nhiễm vi-rút HIV, bệnh diễn biến theo các giai đoạn:

    1. Giai đoạn lây nhiễm cấp tính: Từ khi bị nhiễm vi-rút HIV cho tới khi trong huyết thanh có kháng thể HIV dương tính. Giai đoạn này thường kéo dài từ vài tuần tới 2-3 tháng. Một số người có thể thấy xuất hiện những biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, nổi ban chẩn trên da, sưng hạch bạch huyết; nhưng các chứng trạng trên thường rất nhẹ, nên hay bị bỏ qua. Nhưng ở nhiều người không thấy có bất kỳ biểu hiện gì khác thường.

    2. Giai đoạn không triệu chứng, không thấy có bất kỳ một triệu chứng gì có liên quan tới HIV. Giai đoạn này thường từ vài tháng tới vài năm, có thể tới 8-9 năm.

    3. Giai đoạn có bệnh cảnh lâm sàng của AIDS. Các triệu chứng chính: Mệt mỏi kéo dài, sút cân, ỉa chảy kéo dài, sốt kéo dài, ớn lạnh, mồ hôi trộm, sưng hạch, xuất hiện những vết đỏ, vết loét, những nốt bầm tím trên da và niêm mạc, những đốm trắng ở miệng, ... Do hệ miễn dịch đã bị tổn thương nặng, chức năng chống bệnh bị suy giảm, người bệnh HIV/AIDS thường bị mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, ung thư, ...

Theo những tài liệu chúng tôi có trong tay, tại một số cơ sở điều trị HIV/AIDS tại Trung Quốc, đã bắt đầu sử dụng củ nghệ vàng, để làm giảm nhẹ một số chứng trạng bệnh lý ở người bệnh HIV/AIDS, trong các trường hợp sau:

    (1) Với những người bệnh HIV/AIDS, bị rối loạn tiêu hóa, suy gan, ngực sườn và bụng dưới đau tức, tinh thần trầm uất, bồn chồn, dễ cáu giận: Dùng củ nghệ vàng 15g, hương phụ (củ gấu) 12g, đương quy 10g, bạch thược 10g, mộc hương 8g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 20g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

    (2) Với những phụ nữ bị HIV/AIDS, bị ứ huyết, nổi u bướu, kinh nguyệt rối loạn, đau bụng: Dùng củ nghệ vàng 15g, đương quy 12g, bạch thược 10g, mẫu đơn bì 8g, hồng hoa 8g, diên hồ sách 8g, địa hoàng 15g, xuyên khung 6g, bạch hoa xà thiệt thảo 20g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Lương y HƯ ĐAN


Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Thuốc vườn nhà - http://www.thuocvuonnha.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên thuocvuonnha.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên thuocvuonnha.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
[ Lên đầu trang ]