Bồ kết chữa mụn trứng cá bọc 04/12/2011 11:59:41 CH
Thuốc vườn nhà

Hỏi:

Từ năm lên lớp 10 tới nay, trên mặt cháu bắt đầu mọc rất nhiều mụn trứng cá bọc. Cháu đã dùng nhiều loại mỹ phẩm và tân dược, nhưng không thấy đỡ. Gần đây có người mách, dùng gai bồ kết ngâm giấm bôi sẽ khỏi. Cháu không biết làm như vậy có hại gì không? Nếu có thể chữa được mụn trứng cá, thì phải sử dụng như thế nào? Cháu rất mong được các cô chú của "Mỹ phẩm từ thiên nhiên" chỉ dẫn cho biết.

Lê Thị Tuyết, Hải Dương

Đáp:

IMG

Bồ kết đúng là một "mỹ phẩm thiên nhiên" tuyệt vời, Đông y đã biết đến từ hàng ngàn năm trước. Ngoài công dụng dùng trái bồ kết để gội đầu cho tốt tóc và trừ gầu, các bộ phận khác của cây bồ kết cũng có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và giữ gìn vẻ đẹp.

Cụ thể, cây bồ kết cho ta những 3 vị thuốc: Tạo giáp - là quả bồ kết chín; tạo giác tử - là hạt lấy ở quả bồ kết đã chín; tạo giác thích - là gai hái ở thân cây bồ kết, đem về phơi hay sấy khô hoặc thái mỏng rồi phơi hay sấy khô.

Theo Đông y, quả bồ kết (đã bỏ hạt) có tác dụng thông khiếu (thông các giác quan), tiêu thực, trừ đờm, sát trùng, dùng chữa trúng phong cấm khẩu, ho, suyễn thở, ... Hạt bồ kết có tác dụng thông đại tiện, chữa mụn nhọt lở loét, ... Gai bồ kết có tác dụng làm xuống sữa, tiêu độc, dùng chữa sản phụ tắc tia sữa, mụn nhọt sưng thũng, ...

Gai bồ kết có tác dụng chữa các loại mụn nhọt sưng thũng, nên cũng có thể sử dụng để chữa mụn trứng cá bọc.

Cách sử dụng cụ thể như sau: Dùng tạo giác thích (gai bồ kết) 30g, thêm giấm gạo 100ml, sắc lấy nước đặc, lọc bỏ bã; dùng bông thấm nước thuốc bôi vào chỗ da có mụn trứng cá ngày 2-3 lần.

Đây là một bài thuốc rất cổ, có tên là "Mễ thố giác thích tiên", được ghi lại sớm nhất trong sách "Đồ kinh bản thảo". Theo sách thuốc Đông y, "Mễ thố giác thích tiên" có kiến hiệu kỳ lạ đối với tất cả các loại mụn nhọt sưng thũng, vì vậy cháu có thể mạnh dạn áp dụng thử.

Ngoài dùng gai, còn có thể dùng hạt bồ kết để chữa mụn trứng cá như sau: Hạt bồ kết và hạnh nhân - hai thứ liều lượng bằng nhau, đem giã nhuyễn, trộn với chút nước sạch thành một thứ "kem mềm". Tối trước khi đi ngủ, bôi một lớp mỏng lên da mặt, sáng dậy rửa sạch bằng nước ấm.


Lương y HUYÊN THẢO